- Cải thiện vóc dáng
Vitamin C có tác dụng thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, chống lại các gốc tự do nên ăn quất giúp cơ thể nhanh chóng tái tạo tế bào da mới, khiến làn da trông tươi tắn, khỏe mạnh hơn.
Hơn nữa, quất cũng rất giàu vitamin A và beta carotene, cũng hỗ trợ trong việc tái tạo tế bào mới. Nếu pha nước quất uống có thể làm dịu cơn khát, vị chua ngọt của nó mang lại cảm giác khoan khái, dễ chịu.
Quất rất giàu vitamin A, đóng vai trò quan trọng đối với da và có thể ngăn ngừa sắc tố hiệu quả. Ăn quất thường xuyên có thể cải thiện độ bóng và độ đàn hồi của da, giúp da không bị chảy xệ và nhăn nheo, đồng thời làm chậm quá trình lão hóa.
Nó cũng có thể ngăn ngừa một số bệnh như bệnh mạch máu, phòng ngừa ung thư, giảm ho, tiêu đờm, ngăn ngừa bệnh hen suyễn và viêm phế quản.
- Tăng cường thị lực
Theo Trung tâm Y tế thuộc Đại học Maryland, Mỹ, vitamin A rất cần thiết để giúp đôi mắt sáng khỏe, cũng như để có làn da và niêm mạc khỏe mạnh. Vitamin A còn làm giảm sự phát triển của đục thủy tinh thể, giảm thoái hóa điểm vàng, đây đều là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực.
- Cải thiện hệ thống tiêu hóa, chống lại bệnh tiểu đường
Quất rất giàu chất xơ, giúp loại bỏ khí thừa, chống táo bón, đầy bụng và co thắt dạ dày. 8 quả quất nhỏ tương đương với 10 gam chất xơ.
Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, giúp hạ đường huyết, chống lại bệnh tiểu đường.
Ảnh: macheesmo
- Giúp xương khớp chắc khỏe
1 quả quất chứa 12 mg canxi. Canxi là chìa khóa để xây dựng xương chắc khỏe. Việc bổ sung đầy đủ canxi càng trở nên quan trọng khi tuổi tác già tăng lên, lúc này xương rất giòn và dễ gãy.
Những chú ý khi ăn quất
- Không nên uống sữa trước và sau khi ăn quất 1 tiếng, vì protein trong sữa gặp axit trái cây trong quất sẽ đông lại, khiến cơ thể khó tiêu hóa và hấp thu, gây đầy bụng, buồn nôn.
- Không nên ăn nhiều quất trước bữa ăn hoặc khi bụng đói, bởi axit trong quất sẽ kích thích niêm mạc dạ dày, gây khó chịu cho dạ dày.
- Khi bị viêm họng, ngứa họng, ho không nên cho thêm đường khi uống nước quất, quá nhiều đường sẽ tạo ra nhiều đờm.
- Người tỳ vị hư nhược không nên ăn nhiều, người mắc bệnh tiểu đường, lưỡi và lợi sưng cũng không nên ăn.