Quảng Trị nâng cao trách nhiệm hiệu trưởng về bảo đảm ATGT trong trường học

Đăng Đức | 08/03/2023, 16:34
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Ngoài cung cấp kiến thức, kỹ năng đảm bảo ATGT cho học sinh, Sở GD&ĐT Quảng Trị cũng đề nghị xử lý các hành vi vi phạm trật tự ATGT.

Lo ngại học sinh vi phạm các quy định về an toàn giao thông (ATGT), Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa ban hành công văn gửi các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm GDNN-GDTX đề nghị tăng cường công tác đảm bảo trật tự ATGT trong trường học.

Theo Sở GD&ĐT Quảng Trị, thời gian qua, tình trạng học sinh vi phạm quy định về ATGT như không đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện, điều khiển xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe... còn diễn ra tại một số trường học, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của học sinh và người tham gia giao thông.

Nhằm kịp thời chấn chỉnh tình trạng trên và thực hiện tốt năm An toàn giao thông 2023 Sở GD&ĐT yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các đơn vị, trường học triển khai thực hiện công tác ATGT Ngành GD&ĐT năm 2023 đến cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh có hiệu quả.

Quảng Trị nâng cao trách nhiệm hiệu trưởng về bảo đảm ATGT trong trường học  ảnh 1

Học sinh Trường THPT Gio Linh biểu diễn tiểu phẩm về ATGT.

Đa dạng hóa và nâng cao chất lượng các hình thức giáo dục ATGT ngoại khóa cho học sinh để nâng cao nhận thức như: Tổ chức các hoạt động sân khấu hóa, hội thi tìm hiểu Luật giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe an toàn…

Cung cấp cho học sinh các kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông, biết cách ứng phó với các tình huống, ứng xử có văn hóa khi tham gia giao thông theo các cấp học, độ tuổi.

Quán triệt CBGVNV và học sinh nghiêm túc thực hiện: “Đã uống rượu, bia - không lái xe”; “Không sử dụng điện thoại khi lái xe”; “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện”; “Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô”; “Mặc áo phao khi đi các phương tiện giao thông đường thuỷ”; phòng ngừa tai nạn đường đèo dốc, trên những cung đường miền núi có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông đường bộ, đường ngang qua đường sắt, đường thủy nội địa.

Thường xuyên phối hợp với phụ huynh học sinh trong việc thực hiện bản cam kết giữa nhà trường với phụ huynh học sinh về nội dung bắt buộc đội mũ bảo hiểm cho con em mình khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, xe đạp điện; không giao xe mô tô, xe gắn máy và xe máy điện cho học sinh chưa đủ tuổi và chưa có giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật để kịp thời nhắc nhở.

Phối hợp chặt chẽ với công an, chính quyền địa phương tiếp tục xây dựng tốt mô hình “Cổng trường an toàn giao thông” để bảo đảm trật tự ATGT khu vực cổng trường học.

Nắm bắt và xử lý kịp thời các trường hợp học sinh vi phạm về TTATGT; kiên quyết xử lý kỷ luật đối với học sinh vi phạm quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông để tuyên truyền, nâng cao ý thức.

Hiệu trưởng, Bí thư Đoàn trường, giáo viên chủ nhiệm nâng cao trách nhiệm trong tổ chức, kiểm tra việc thực hiện, đồng thời là người chịu trách nhiệm chính khi có cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm các quy định về an toàn giao thông.

Năm học 2022-2023, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh. Trong đó, Sở GD&ĐT Quảng Trị phối hợp với Ban ATGT tỉnh lựa chọn 2 trường THPT gồm: THPT Đông Hà và THPT Gio Linh để tổ chức truyền thông về ATGT thu hút hàng trăm học sinh.

Ông Phan Hữu Huyện – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, việc tuyên truyền nâng cao ý thức cho học sinh về ATGT và các kỹ năng tham gia giao thông là hết sức cần thiết.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Quảng Trị: Qua các buổi tuyên truyền, cán bộ CSGT Công an tỉnh sẽ hướng dẫn cho học sinh về cách tham gia giao thông an toàn, đưa ra một số điều luật nhằm nâng cao ý thức tham gia giao thông an toàn cho học sinh phổ thông. Từ những kiến thức được phổ biến, các học sinh áp dụng vào thực tế và chấp hành giao thông tốt hơn. Bên cạnh đó, tuyên truyền đến bạn bè, người thân và cộng đồng chấp hành nghiêm về luật giao thông.

Bài liên quan
Nhiều trường ở Quảng Trị có tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%
Ngày 19/7, Sở GD&ĐT Quảng Trị cho biết, tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT năm 2024 đạt 97,69%.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Quảng Trị nâng cao trách nhiệm hiệu trưởng về bảo đảm ATGT trong trường học