Bác sĩ cũng giới thiệu phương pháp đánh răng đúng cách: Có nguyên tắc đánh răng "ba 3" là: đánh răng sau ba bữa ăn trong ngày; đánh răng ít nhất ba phút mỗi lần; đánh ba mặt mỗi lần. Ba mặt là:
- Chải cổ răng:
+ Cầm tay cầm bàn chải, đặt lông bàn chải lên cổ răng, hướng theo hướng của đỉnh, răng hàm trên hướng lên trên và răng hàm dưới hướng xuống dưới, nghiêng một góc 45° so với bề mặt răng và ấn nhẹ vào điểm nối giữa răng và nướu sao cho một phần lông bàn chải đi vào rãnh nướu và một phần nằm trên viền nướu.
+ Bắt đầu từ các răng sau ở một bên, sử dụng nhóm 2-3 răng, rung ở khoảng cách ngắn (khoảng 2 mm) với biên độ nhỏ trong 10-20 lần, sau đó xoay bàn chải về phía thân răng và dùng lực chải lên bề mặt răng, lưu ý di chuyển nhẹ nhàng.
+ Di chuyển bàn chải đánh răng đến nhóm 2-3 răng tiếp theo và đặt lại vị trí, đảm bảo 1-2 răng chồng lên nhau. Nhẹ nhàng chải hàng răng trên từ nướu xuống và hàng răng dưới từ nướu trở lên, chải bề mặt môi và má của răng trên và dưới theo thứ tự.
+ Sử dụng phương pháp chải khi đánh môi (má), giữa 2 bước nêu trên, chải từ dưới lên trên để duy trì độ đồng nhất. Chải từng phần của bề mặt môi và lưỡi của vòm răng hàm trên và hàm dưới theo thứ tự, và không bỏ sót thứ gì.
- Chải răng cửa trên và dưới: Chải răng cửa trên và dưới. Đặt bàn chải thẳng đứng trên bề mặt lưỡi và vòm miệng, hướng lông bàn chải thẳng đứng và đi vào rãnh nướu, rung và tạo áp lực để chải. Khi chải mặt trong của các răng cửa hàm trên, chải từ trên xuống dưới; khi chải mặt trong của các răng cửa hàm dưới, chải từ dưới lên trên.
- Chải bề mặt nhai: Giữ cán bàn chải với lông bàn chải hướng vào bề mặt nhai, dùng lực nhẹ chải qua lại, chú ý chải các phần trên, dưới, trái và phải.
Nguồn và ảnh: CNHubei, Jnnews