Lợi ích sức khỏe của trà lạnh
Hàm lượng hợp chất hoạt tính cao hơn
Theo một nghiên cứu của Lantano et al, vào năm 2015, trà lạnh giúp tối ưu hóa các đặc tính có lợi của trà, như làm gia tăng chất chống oxy hóa, hàm lượng phenolic và nồng độ acid gallic đáng kể hơn.
Tuy nhiên, bạn vẫn phải pha nóng để trà ngấm rồi mới cho thêm đá hoặc sau khi trà nguội, cho vào tủ lạnh.
Nhiều ưu điểm đối với sức khỏe tim mạch
Nhà nghiên cứu Claire M và các đồng nghiệp vào năm 2018 phát hiện ra rằng, trà thảo mộc không chứa caffein uống ở nhiệt độ mát có lợi ích vượt trội đối với sức khỏe tim mạch hơn so với trà nóng.
Nhiệt độ lạnh được cho là thúc đẩy hoạt động trao đổi chất và oxy hóa acid béo cao hơn, góp phần tăng cường sức khỏe tim mạch tổng thể. Những tác dụng này có thể có lợi cho những người không thể sử dụng thuốc sinh nhiệt do béo phì, tăng huyết áp hoặc các vấn đề về tim khác.
Chứa hàm lượng caffein thấp hơn
Theo nghiên cứu, một tách trà đen chứa khoảng 25-48 mg caffein, còn một tách trà xanh chứa khoảng 25-29 mg caffein.
Nếu bạn đang cố gắng cắt giảm caffein, theo nghiên cứu của Lin et al, vào năm 2014, trà lạnh sẽ giúp bạn làm điều đó. Uống trà đá hay trà uống mát sẽ giảm bớt hàm lượng caffein dung nạp vào cơ thể từ trà. Đây là điều sẽ hấp dẫn nhiều người trong mùa hè khi muốn thưởng thức ly trà đá (trà đen, trà xanh,...) mát lạnh mà không phải quá lo lắng về tác dụng phụ của caffein.
Tuy nhiên, khi uống trà đá để giải nhiệt mùa hè, bạn cũng nên lưu ý đến lượng đường nạp vào cơ thể. Ngoài ra, khi uống trà nóng hay trà mát, bạn cũng có thể thêm những loại thảo mộc làm tăng hương vị như lá bạc hà tươi vào mùa hè hoặc một thanh quế vào mùa đông.