Dùng nước ép rau muống với chút muối, hoặc nước rau muống luộc cho thêm ít chanh hoặc muối uống sẽ cảm thấy dễ chịu, tiêu khát nhanh chóng. Có thể dùng thường xuyên trong mùa hè.
Dùng nước nấu rau muống xoa, rửa, tắm.
Do nhiều chất xơ nên rau muống hỗ trợ cho hoạt động tiêu hóa, giúp hạn chế những rắc rối liên quan đến đường tiêu hóa. Chúng tác dụng nhuận tràng, tốt cho người đang bị khó tiêu hay táo bón. Tuy nhiên nó không tốt cho tiêu hóa trong trường hợp sử dụng rau không hợp vệ sinh.
Bác sĩ Vũ lưu ý, dù nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, nhưng rau muống chống chỉ định với những người bệnh huyết áp, nhịp tim chậm, suy nhược nặng, hư hàn. Đặc biệt với vết thương, mụn nhọt đang trong quá trình lành, rau muống có thể làm sẹo lồi xấu.
Đang uống thuốc Đông y, nếu ăn rau muống sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.
Rau muống tốt nhưng bạn nên ăn đa dạng các loại rau. Khi chế biến rau muống cần rửa sạch từng ngọn, ngâm rau vào nước muối loãng trước khi nấu, không nên ăn rau muống sống (rau muống chẻ ngọn).
Lựa chọn mua rau rõ nguồn gốc, tránh mua phải rau còn tồn dư hóa chất tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật.