Vỏ bưởi đào 600g, cỏ roi ngựa 500g, bồ hóng bếp 400g, bích ngọc đơn 400g, hồi hương 200g, quế thanh 200g, phèn phi 200g, phèn chua 100g. Tất cả tán bột làm hoàn. Ngày uống 20g. Tác dụng làm tiêu phù.
Bưởi non phơi khô: Cắt lát sao vàng sắc nước uống trị gan nhiễm mỡ, ăn uống chậm tiêu.
Ngoài là các vị thuốc Đông y, bưởi còn được dùng làm món ăn hằng ngày rất tốt cho sức khỏe.
Mứt bưởi: Bưởi chín bóc bỏ vỏ và hạt, tách từng múi hoặc thái lát, cho vào âu sứ, đổ rượu vào, đậy kín ngâm 1 đêm, sau đem nấu chín, thêm đường hay mật, đánh tơi trộn đều, ngậm nuốt nước dần dần. Dùng tốt cho người bị ho nhiều đờm, hen suyễn, khó thở, đau rát họng.
Bưởi chín ăn tươi: Ngày ăn 1 - 2 lần trái bưởi ngọt, có thể thêm chút muối, đường và gia vị. Dùng tốt cho chị em có thai bị nghén, nhạt miệng, ăn kém đầy hơi; người hay say rượu bia, say tàu xe, hôi miệng...
Bưởi ướp giấm mật ong: Bưởi 1 quả, mật ong 30ml. Bưởi bóc bỏ vỏ cùi, thái lát, cho vào âu sứ cùng mật ong, đun cách thủy cho chín nhừ, thêm 15ml giấm ăn, khuấy trộn đều, ăn vào buổi sáng và buổi tối. Thích hợp cho người cao tuổi viêm khí phế quản, ho nhiều đờm.
Canh thịt nạc hoàng kỳ bưởi chín: Thịt lợn nạc 100g, hoàng kỳ 10g, bưởi 5 múi. Thịt lợn thái nhỏ, bưởi bỏ vỏ và hạt, nấu canh ăn. Dùng tốt cho người bị viêm họng, viêm khí phế quản thể viêm khô, ho khan, đau rát họng.
Lưu ý: Người tỳ vị hư hàn, đại tiện lỏng dùng thận trọng. Người đang bị cơn đau gút, viêm loét dạ dày không dùng.