Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy, trong các món như thịt muối, cá muối có hàm lượng virus gây ung thư vòm họng rất cao. Vì vậy, những nơi người dân ăn đồ muối, mắm, mắm cua có tỷ lệ bệnh nhân ung thư vòm mũi họng cao hơn những nơi khác. Tuy nhiên, đây là cả một quá trình sử dụng thực phẩm lâu dài chứ không phải chỉ 1-2 bữa thịt muối.
Bên cạnh đó, việc người dân thường xuyên ăn thịt muối đồng nghĩa với chế độ ăn quá mặn, dễ dẫn đến cao huyết áp, mắc các bệnh tim mạch liên quan như ngừng tim, xuất huyết đột ngột.
Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ tim mạch, thận và tiết niệu, dẫn đến suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này, dẫn đến suy tim, suy thận.
Chuyên gia khuyến cáo thịt muối tuy hấp dẫn nhưng khi lựa chọn các sản phẩm này, cần phải đảm bảo đây là loại thịt còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được hút chân không đảm bảo…
Mọi người không cần phải loại bỏ hoàn toàn thịt muối ra khỏi thực đơn, nhưng nên giảm lượng tiêu thụ xuống càng thấp càng tốt.
Bạn cũng có thể thưởng thức mỗi tuần một lần cùng chế độ ăn uống với đầy đủ các thực phẩm lành mạnh khác. Mặt khác, nếu bạn là người nấu ăn trong gia đình thì có thể thay đổi hình thức nấu nướng thay vì muối, xông khói để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân.