Tình trạng thừa, thiếu giáo viên: Giải pháp theo lộ trình

Hải Bình | 01/04/2022, 13:38

Cử tri tỉnh Hà Nam đề nghị sớm có giải pháp, bổ sung chỉ tiêu biên chế giáo viên...

Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Cử tri tỉnh Hà Nam đề nghị sớm có giải pháp, bổ sung chỉ tiêu biên chế theo định mức quy định của Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ (Thông tư 06/2015/TTLT-BGDĐT-BNV và Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT) để tháo gỡ khó khăn về tình trạng đội ngũ giáo viên hiện nay, tạo điều kiện cho các đơn vị thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Nhiều địa phương thiếu giáo viên như: Ngành Giáo dục thị xã Duy Tiên ở 3 bậc học (mầm non, tiểu học, THCS) năm 2021 là 1.621 chỉ tiêu, trong khi chỉ tiêu biên chế cần theo định mức của Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ trên địa bàn thị xã Duy Tiên là 2.051, số chỉ tiêu còn thiếu là 430.

Trước kiến nghị này, Bộ GD&ĐT cho biết: Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Bộ Nội vụ chỉ đạo các địa phương rà soát, tổng hợp số liệu thừa, thiếu giáo viên và đề xuất Chính phủ bổ sung giáo viên mầm non, phổ thông theo lộ trình từ nay đến năm 2025 (trong đó có tỉnh Hà Nam).

Tuy nhiên, để đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên, Bộ GD&ĐT đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc Hội tỉnh Hà Nam có ý kiến với UBND tỉnh tập trung đẩy mạnh sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông gắn với nâng cao chất lượng giáo dục, hình thành trường phổ thông nhiều cấp học (tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông) phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế của mỗi địa phương, địa bàn cụ thể; xây dựng nhà công vụ giáo viên để tạo điều kiện cho giáo viên dạy liên trường yên tâm công tác, giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ; thí điểm và đẩy mạnh cơ chế tự chủ trong các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông.

Bài liên quan
Đi học trở lại, Tây Ninh lo thiếu giáo viên mầm non
Từ ngày 21/2, hơn 32 nghìn trẻ mầm non nhiều khối lớp tỉnh Tây Ninh đã đến trường học 1 buổi/ngày. Theo Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, toàn tỉnh còn thiếu hơn 400 giáo viên mầm non.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
 • Thái Lan nỗ lực đưa hàng nghìn học sinh trở lại trường
  8 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ -Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan, Trinuch Thiengthong, mới đây cho biết chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa tất cả trẻ em bỏ học trong thời gian nghỉ dịch Covid-19 trở lại trường vào tháng 9, khi năm học 2022 – 2023 bắt đầu.
 • Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê Thiền trong 24h
  10 giờ trước Văn hóa
  (GDTĐ) - Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo.
 • Không được thu khoản tiền nào khi học sinh lớp 10 nhập học
  10 giờ trước Giáo dục
  (GDTĐ) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chấm thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 đang được triển khai an toàn, đúng tiến độ.
 • U mỡ đối xứng hiếm gặp ở bệnh nhân nữ
  10 giờ trước Sức khỏe
  (GDTĐ) - PGS.TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đơn vị vừa điều trị thành công cho một phụ nữ mắc chứng bệnh đa u mỡ đối xứng.
 • Triển vọng thị trường của hệ thống Quản lý tòa nhà toàn cầu
  12 giờ trước Giáo dục
  GD&TĐ - Hiện nay, hệ thống quản lý tòa nhà đang được triển khai rộng rãi giữa các khu dân cư và thương mại khác nhau để giám sát và quản lý các hoạt động sau đây: bảo vệ tài sản, bảo vệ an toàn cho cư dân và khách của cư dân, xử lý an ninh và phòng chống cháy nổ, thực hiện bảo trì và sửa chữa hệ thống điện, nước, bảo vệ cảnh quan,…đem đến môi trường sống an toàn, lành mạnh cho tất cả mọi người đang sinh sống và làm việc tại tòa nhà.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tình trạng thừa, thiếu giáo viên: Giải pháp theo lộ trình