Uống cà phê sữa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra?

28/09/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Theo Boldsky, những người không dung nạp lactose, việc thêm sữa vào cà phê đen có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy...

Cà phê là món được mọi người yêu thích - dù là một tách cà phê nóng hổi hay lạnh luôn được họ nhâm nhi mọi lúc, mọi nơi.

Bên cạnh tác dụng tăng cường sinh lực, cà phê còn có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe, khiến việc bắt đầu một ly cà phê cho ngày mới trở nên hấp dẫn hơn.

Uống cà phê sữa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra? - 1

Việc bổ sung sữa vào cà phê thực sự có thể làm giảm đặc tính gây viêm của sữa. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Ngoài khả năng chống mệt mỏi và tăng mức năng lượng, caffeine, chất kích thích hệ thần kinh trung ương trong cà phê, còn có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, hỗ trợ kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ trầm cảm và thậm chí có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh gan.

Hiện có nhiều loại cà phê khác nhau, trong đó cà phê đen và cà phê sữa là phổ biến nhất.

Cà phê sữa không gì khác cà phê đen tuy nhiên nó chỉ thêm sữa - và theo một nghiên cứu gần đây, sữa có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe.

Dưới đây là những điều gì xảy ra khi bạn thêm sữa vào cà phê đen.

Được biết, cà phê chứa hàm lượng polyphenol cao, trong đó có axit caffeic, chất này cũng có trong bột hướng dương.

Axit caffeic được biết là có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein, giống như cholesterol vì nó dính và có thể thu hẹp hoặc chặn các mạch máu.

Polyphenol là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào nhất trong chế độ ăn uống của chúng ta và được cho là làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, xảy ra một cách tự nhiên.

Polyphenol là một nhóm các hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau, thảo mộc, gia vị, trà và sô cô la đen.

Những người không dung nạp lactose có thể được hưởng lợi từ sự kết hợp của polyphenol, các hợp chất tự nhiên có trong một số loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, với các sản phẩm từ sữa.

Mặc dù cơ chế chính xác của sự tương tác này chưa được hiểu đầy đủ nhưng polyphenol có thể góp phần làm giảm phản ứng miễn dịch bằng cách giảm viêm.

Do đó, việc bổ sung sữa vào cà phê thực sự có thể làm giảm đặc tính gây viêm của sữa.

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra phản ứng viêm của hai polyphenol liên kết với cysteine ​​– axit caffeine và axit chlorogen – so với phản ứng viêm do cysteine ​​​​không liên kết gây ra.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phản ứng viêm giảm khi cysteine ​​(một loại axit amin thiết yếu cần thiết để sản xuất protein cũng như cho các chức năng trao đổi chất khác) liên kết với polyphenol.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Uống cà phê sữa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra?