Món chuối ngâm giấm giúp ổn định huyết áp, nhưng không phải ai cũng biết thời điểm thích hợp để sử dụng loại hỗn hợp này.
Điều đáng sợ nhất của huyết áp cao là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như đột quỵ, suy tim và nhiều bệnh lý nghiêm trọng khác, nên việc kiểm soát huyết áp rất quan trọng.
Ngoài việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, món chuối ngâm giấm cũng là một trong những loại thực phẩm có thể giúp bạn duy trì ổn định huyết áp nếu sử dụng đúng cách.
Chuối không chỉ thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất giàu các vitamin, khoáng chất như vitamin A, C, sắt, canxi, magie, thiamine… Loại quả này nhiều tác dụng đối với sức khỏe của chúng ta như giúp giảm cân, giảm huyết áp, chống táo bón, tăng khả năng miễn dịch của cơ thể.
Một quả chuối chỉ có khoảng 100 calo và rất giàu chất xơ, giúp điều hòa đường ruột và mang lại cảm giác no. Tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ của nó giúp cải thiện sức mạnh miễn dịch.
Ngoài ra, axit citric trong giấm có thể kích hoạt chu trình axit citric trong cơ thể, nhanh chóng loại bỏ mệt mỏi, đẩy nhanh quá trình chuyển hóa đường và lipid trong cơ thể, ức chế tích tụ chất béo.
Bản thân chuối rất giàu kali, giúp bài tiết muối và hạ huyết áp. Theo một bài báo được giám sát bởi chuyên gia dinh dưỡng Rina Kanbara, giấm có thể điều chỉnh hệ thống huyết áp, mở rộng mạch máu và từ từ ngăn chặn sự gia tăng huyết áp.
Thời điểm sử dụng chuối ngâm giấm
Bác sĩ Mizutani Tsuyoshi, giám đốc Phòng khám Nội khoa & Phẫu thuật Higashi-Urawa ở Nhật Bản khuyên, bạn nên uống giấm chuối vào buổi tối để hỗ trợ kiểm soát huyết áp.
Uống giấm chuối vào buổi tối có thể giúp huyết áp duy trì ở trạng thái tương đối ổn định cho đến sáng hôm sau. Ngoài ra, uống giấm chuối sẽ mang lại cảm giác no, giảm tình trạng ăn quá nhiều nên còn có tác dụng giảm cân, giảm cân cũng có thể giúp hạ huyết áp.
Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, việc kiểm soát huyết áp rất quan trọng. Nghiên cứu của Đại học Texas - Mỹ công bố trên tạp chí “Scientific Reports” vào tháng 6 năm 2018 chỉ ra, nếu bệnh nhân tăng huyết áp không chủ động kiểm soát huyết áp thì tổng nguy cơ tử vong có thể tăng từ 40% đến 62%.
Lưu ý khi uống giấm chuối
Giáo sư, chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Phụ nữ Fukuoka (Nhật Bản), Murakami Shoko (82 tuổi) khuyên chúng ta nên uống giấm chuối pha trực tiếp với nước. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một lượng nhỏ làm gia vị trong các món ăn hàng ngày để góp phần chăm sóc sức khỏe cơ thể. Liều lượng cho mỗi lần sử dụng chỉ nên từ 1-2 thìa nhỏ.