Cơ chế mà rượu thúc đẩy sự tiến triển của bệnh gan do virus viêm gan B vẫn chưa được hiểu đầy đủ. Một số yếu tố tiềm năng đã được xác định.
Miễn dịch
Rượu có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, làm cho nó kém hiệu quả hơn trong việc chống lại nhiễm trùng, bao gồm cả HBV. Sự ức chế đáp ứng miễn dịch này cho phép HBV tồn tại lâu dài trong gan, dẫn đến tổn thương gan nghiêm trọng hơn theo thời gian.
Căng thẳng oxy hóa
Bất kỳ nhu cầu oxy nào trong tế bào tăng lên sẽ dẫn đến việc tạo ra các loại oxy phản ứng, là các phân tử được hình thành trong quá trình tạo ra năng lượng. Tuy nhiên, những phân tử này khi quá mức có thể làm hỏng các tế bào.
Cả quá trình chuyển hóa rượu và nhiễm vi-rút viêm gan B đều gây ra stress oxy hóa ở gan vì trong cả hai tình trạng, tế bào gan đều cần một lượng lớn năng lượng.
Mạng lưới nội chất và bộ máy Golgi căng thẳng
Mạng lưới nội chất và bộ máy Golgi là những bào quan nhỏ trong mỗi tế bào của chúng ta tham gia vào quá trình tổng hợp protein và lưu trữ chúng.
Lạm dụng rượu và nhiễm HBV làm gián đoạn hoạt động bình thường của các bào quan này và làm suy yếu quá trình tổng hợp và xử lý protein. Protein rất cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào và sửa chữa các mô bị hư hỏng.
Tăng sao chép HBV
Một số nghiên cứu cho rằng rượu có thể trực tiếp thúc đẩy sự nhân lên của HBV, dẫn đến tải lượng virus trong gan cao hơn và bệnh tiến triển nhanh hơn, theo Times Now.