Bài công bố trên tạp chí Laboratory Investigation phát hiện ra sự hiện diện của các phân tử trong bông cải xanh được gọi là "thụ thể aryl hydrocarbon" (AHR), một loại protein được gọi là yếu tố phiên mã.
Các AHR này ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động liên quan đến chức năng của ruột, giúp bảo vệ chức năng hàng rào ruột và thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột non, tăng một số yếu tố bảo vệ ruột.
Nói cách khác, tiêu thụ bông cải xanh chứa nhiều AHR giúp cơ thể bạn hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn, đường ruột cũng khỏe mạnh hơn, từ đó toàn bộ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa, chuyển hóa được trơn tru hơn.
Ruột khỏe hơn không chỉ giúp tránh các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa bao gồm ung thư ruột, mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều hệ cơ quan của cơ thể. Một số nghiên cứu trước đó chỉ ra thậm chí đến não cũng liên kết chặt chẽ với ruột của bạn.
Vì vậy thức ăn bảo vệ đường ruột không chỉ giúp chống lại ung thư hay tiểu đường type 2 - một căn bệnh chuyển hóa - mà còn có tác dụng phòng bệnh phổ quát hơn.
Điều này khiến nhóm nghiên cứu kết luận bông cải xanh là một siêu thực phẩm. Việc thử chúng lại vô cùng dễ dàng - thậm chí còn là lựa chọn thú vị với những người muốn giảm cân vì thực phẩm bổ dưỡng này thuộc loại mau giúp bạn cảm thấy no.