Vì sao ăn bông cải xanh giảm được tiểu đường type 2

09/04/2023, 01:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Một số nghiên cứu chỉ ra cơ chế ăn bông cải xanh (súp lơ xanh) thường xuyên giúp đẩy lùi một số căn bệnh, bao gồm một số loại ung thư và tiểu đường type 2.

Theo Medical Xpress, để chứng minh rõ ngọn nguồn lợi ích sức khỏe của bông cải xanh, các nhà nghiên cứu từ Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã thí nghiệm trên chuột để xem khi ăn món này, cơ thể sẽ phản ứng cụ thể như thế nào.

Họ đã cho những con chuột ăn tỉ lệ bông cải nhiều hơn các lời khuyên phổ biến dành cho con người để thu được những phản ứng rõ ràng nhất. Chúng ăn thức ăn chứa tới 15% bông cải xanh, tương đương việc người ăn 3,5 chén bông cải mỗi ngày.

Vì sao ăn bông cải xanh giảm được ung thư, tiểu đường? - 1

Bông cải xanh giúp phòng nhiều bệnh nhờ tác động trực tiếp lên đường ruột và quá trình chuyển hóa (Ảnh minh họa từ Internet)

Bài công bố trên tạp chí Laboratory Investigation phát hiện ra sự hiện diện của các phân tử trong bông cải xanh được gọi là "thụ thể aryl hydrocarbon" (AHR), một loại protein được gọi là yếu tố phiên mã.

Các AHR này ảnh hưởng đến một loạt các hoạt động liên quan đến chức năng của ruột, giúp bảo vệ chức năng hàng rào ruột và thời gian vận chuyển thức ăn trong ruột non, tăng một số yếu tố bảo vệ ruột.

Nói cách khác, tiêu thụ bông cải xanh chứa nhiều AHR giúp cơ thể bạn hấp thu tốt các chất dinh dưỡng từ thức ăn, đường ruột cũng khỏe mạnh hơn, từ đó toàn bộ quá trình trao đổi chất và tiêu hóa, chuyển hóa được trơn tru hơn.

Ruột khỏe hơn không chỉ giúp tránh các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa bao gồm ung thư ruột, mà còn ảnh hưởng đến rất nhiều hệ cơ quan của cơ thể. Một số nghiên cứu trước đó chỉ ra thậm chí đến não cũng liên kết chặt chẽ với ruột của bạn.

Vì vậy thức ăn bảo vệ đường ruột không chỉ giúp chống lại ung thư hay tiểu đường type 2 - một căn bệnh chuyển hóa - mà còn có tác dụng phòng bệnh phổ quát hơn.

Điều này khiến nhóm nghiên cứu kết luận bông cải xanh là một siêu thực phẩm. Việc thử chúng lại vô cùng dễ dàng - thậm chí còn là lựa chọn thú vị với những người muốn giảm cân vì thực phẩm bổ dưỡng này thuộc loại mau giúp bạn cảm thấy no.

Bài liên quan
Lý do người tiểu đường nên uống cà phê
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí y học BMJ Medicine đã chứng minh thêm tác dụng thần kỳ của cà phê lên nhiều căn bệnh và tình trạng sức khỏe đáng lo ngại.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Vì sao ăn bông cải xanh giảm được tiểu đường type 2