Theo nghiên cứu của Đại học Y Harvard (Mỹ), thói quen uống 2 ly chocolate nóng mỗi ngày giúp não bộ khỏe mạnh, minh mẫn.
Chiết xuất lavado từ cacao giúp giảm các tổn thương thần kinh, tình trạng thường thấy ở bệnh nhân mắc Alzheimer. Chất này làm chậm lại quá trình suy giảm trí nhớ, chứng đãng trí, hay quên ở người lớn tuổi. Các thí sinh đang ôn thi căng thẳng có thể ăn chocolate hàng ngày để học tập hiệu quả hơn, ghi nhớ tốt hơn.
Chocolate giúp giảm đáng kể cholesterol xấu trong máu. Tthành phần sterol thực vật và flavonoid trong thực phẩm này làm giảm cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Các nhà khoa học khẳng định, người ăn chocolate thường xuyên giảm 22% nguy cơ mắc chứng đột quỵ so với không dùng. Người từng đột quỵ nếu thường xuyên ăn chocolate sẽ giảm thiểu nguy cơ tử vong tới 46%.
Trong khẩu phần ăn của các vận động viên thường có chocolate bởi chúng giúp cải thiện thành tích và sức bền trong quá trình luyện tập thể thao. Một tách chocolate nóng hay thanh chocolate đen là món ăn nhẹ, đơn giản để nạp năng lượng tức thì. Loại chocolate càng chứa nhiều cacao (khoảng 70%) và ít đường càng có lợi cho sức khỏe.
Thực phẩm này cũng lý tưởng cho người mang thai. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn 30gr chocolate mỗi ngày trong thai kỳ giúp kích thích sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Đối với người đang trong quá trình giảm cân, một miếng chocolate nhỏ tan trên lưỡi 20 phút trước bữa ăn có thể kích thích tạo ra các hormone khiến bạn cảm thấy no, nhờ đó cắt giảm được lượng thức ăn tiêu thụ. Ăn chocolate với lượng vừa đủ là cách kiềm chế các cơn thèm đồ ăn vặt nhiều đường, dầu mỡ hay muối, từ đó giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn.
Ngoài ra, chocolate cũng giúp bạn cải thiện tâm trạng vì có chứa phenylethylamine (PEA), hóa chất mà não bộ tạo ra khi bạn vui, hạnh phúc, chẳng hạn như lúc đang yêu. PEA khuyến khích não bộ giải phóng endorphin, mang lại cảm giác vui vẻ, yêu đời. Đó cũng là lý do vì sao chocolate trở thành món quà tình yêu trong ngày Valentine.