Xét lương theo chức danh nghề nghiệp thêm động lực cho nhà giáo

Toán - Đức | 26/03/2023, 06:00
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thực hiện theo Thông tư 03 của Bộ GD&ĐT đã tạo thêm động lực cho thầy, cô đang công tác tại các trường THCS tại Thanh Hóa.

Động lực để cống hiến

Năm học 2022-2023, Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) bắt đầu thực hiện quy định của Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT. Kể từ khi thực hiện đến nay đã góp phần tạo thêm động lực, niềm vui để giáo viên yên tâm công tác, cống hiến cho ngành.

Theo thầy Hiệu trưởng Dương Minh Anh, Thông tư 03 của Bộ GD&ĐT đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Bộ GD&ĐT đối với cán bộ, giáo viên (GV) đang công tác trong ngành Giáo dục.

“Có thể nói đây là chính sách tốt và kịp thời của Đảng và Chính phủ trong việc hỗ trợ nâng cao đời sống cho cán bộ, GV. Đặc biệt, việc triển khai Thông tư đã mang lại niềm vui, động lực để nhà giáo yên tâm công tác, nỗ lực hơn nữa cho sự nghiệp giáo dục”, thầy Minh Anh chia sẻ.

Cụ thể, ở hạng 2 cũ, hệ số lương của giáo viên THCS từ 2,34 đến 4,98 (tương đương từ 3.486.600 - 7.420.200 đồng/tháng). Khi chuyển sang hạng 2 mới, hệ số lương đối với GV THCS tăng lên từ 4,0 đến 6,38 (tương đương từ 5.960.000 - 9.506.200 đồng/tháng).

Xét lương theo chức danh nghề nghiệp thêm động lực cho nhà giáo ảnh 1
Cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Khai, TP Thanh Hóa cùng học sinh. Ảnh: LT.

Như vậy, nếu căn cứ theo quy định của Thông tư 03, mức lương GV THCS hạng 2 mới được hưởng bằng với ngạch của chuyên viên chính trong khối đơn vị sự nghiệp.

Sắp tới, khi tăng mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng lên 1,8 triệu đồng sẽ giúp đời sống của cán bộ, GV ổn định hơn, tạo thêm động lực để yên tâm công tác.

“Hầu hết cán bộ, GV đều bày tỏ phấn khởi khi thực hiện theo Thông tư 03. Chẳng hạn, với GV có thâm niên lâu năm thì bậc lương được kéo dài ra. Có thể nói, hệ số lương hạng 2 mới tương ứng với hạng 1 trước đây”, cô Hà cho hay.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà - Hiệu trưởng Trường THCS Minh Khai (TP Thanh Hóa) cũng cho rằng, việc xét lương GV theo chức danh nghề nghiệp được bổ nhiệm góp phần tạo thêm động lực cho nhà giáo.

Có thâm niên công tác hơn 20 năm trong ngành, thầy Đỗ Đình Chiến, GV Trường THCS Cù Chính Lan (TP Thanh Hóa) đánh giá: “Thông tư 03 thể hiện bước đột phá của ngành Giáo dục. Đặc biệt, với giáo viên có thâm niên vượt khung lâu năm nhưng chưa đến tuổi nghỉ hưu hoặc với giáo viên trẻ mới vào ngành có thêm nhiều động lực cống hiến”.

Ở hệ số lương hạng 2 cũ, thầy Chiến đang hưởng lương bậc 8, hệ số 4,65 (tương đương với mức lương 6.928.500 đồng/tháng). Khi chuyển sang hạng 2 mới, hệ số lương của thầy Chiến ở bậc 3 là 4,68 (tương đương mức lương 6.973.200 đồng/tháng).

“Chúng tôi cũng kỳ vọng, Bộ GD&ĐT sẽ có thêm nhiều cải cách đột phá trong thời gian tới để cán bộ, giáo viên ổn định cuộc sống, an tâm công tác và cống hiến”, thầy Chiến chia sẻ.

Quan tâm hơn đến đời sống tinh thần

Năm học này, Trường THCS Cù Chính Lan có 26 cán bộ, giáo viên. Thầy Dương Minh Anh cho biết, bên cạnh việc thực hiện chính sách tiền lương theo quy định, nhà trường cũng đặc biệt quan tâm đến đời sống tinh thần của cán bộ, GV.

Xét lương theo chức danh nghề nghiệp thêm động lực cho nhà giáo ảnh 2
Lãnh đạo Trường THCS Cù Chính Lan, TP Thanh Hóa tặng bánh chưng, quà Tết cho cán bộ, giáo viên. Ảnh: Nhà trường cung cấp.

“Nhà trường đặc biệt quan tâm tới công tác thi đua, khen thưởng thông qua việc huy động các nguồn lực xã hội hóa từ các mạnh thường quân, bên cạnh nguồn lực của nhà trường.

Đồng thời, sắp xếp, bố trí công việc phù hợp với từng cán bộ, GV để phát huy điểm mạnh. Đây là một trong những yếu tố giúp GV gắn bó, phát huy hết khả năng của mình trong công việc, chuyên môn”, thầy Minh Anh nói.

Ngoài ra, ban lãnh đạo nhà trường cũng thường xuyên phối hợp với Công đoàn, Đoàn thanh niên trường tổ chức các hoạt động, phong trào vào các dịp lễ lớn. Thông qua hoạt động này nhằm gắn kết cán bộ, GV trong nhà trường cũng như tạo thêm niềm vui cho thầy, cô sau quãng thời gian miệt mài trên bục giảng.

“Ban giám hiệu nhà trường rất quan tâm, chăm lo đến đời sống tinh thần của GV. Động viên, khích lệ trong các hoạt động thi đua cũng như tổ chức cho cán bộ, GV tham gia các phong trào,... Vì vậy, chúng tôi luôn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng”, cô Phạm Thị Giang, GV Trường THCS Cù Chính Lan chia sẻ.

Thông tư 03/2021/TT-BGDĐT quy định về mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương viên chức giảng dạy trong các trường THCS công lập.

Theo quy định của Thông tư này, GV THCS hạng 3 (mã số V.07.04.12) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp GV hạng 3 (mã số V.07.04.32). Trong khi đó, GV THCS hạng 2 (mã số V.07.04.11) được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp GV hạng 2 (mã số V.07.04.31).

GV THCS hạng 1 (mã số V.07.04.10) được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp GV THCS hạng 1 (mã số V.07.04.30).

Trường hợp GV THCS hạng 2 (mã số V.07.04.11) chưa đạt các tiêu chuẩn của hạng tương ứng theo quy định tại Điều 4, Thông tư này thì được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp GV THCS hạng 3 (mã số V.07.04.32).

Tương tự, GV THCS hạng 1 (mã số V.07.04.10) chưa đạt các tiêu chuẩn của hạng tương ứng theo quy định tại Điều 5 Thông tư này, được bổ nhiệm vào chức danh nghề nghiệp GV THCS hạng 2 (mã số V.07.04.31).

Bài liên quan
Tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp nhà giáo: Thống nhất với các quy định
Bộ GD&ĐT xây dựng dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung các Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xét lương theo chức danh nghề nghiệp thêm động lực cho nhà giáo