Lá xoài có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường trong máu nhờ khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin, ngăn ngừa tăng đường huyết sau ăn. Loại lá này có chứa chất tannin gọi là anthocyanidin có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường giai đoạn đầu.
Trong lá xoài cũng chứa chiết xuất 3beta-taraxerol và ethyl acetate, khi phối hợp với insulin có thể hỗ trợ điều trị bệnh võng mạc đái tháo đường và biến chứng mạch máu do tiểu đường. Lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong lá xoài có thể ngăn ngừa tình trạng béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Ai Cập, tiêu thụ lá xoài thường xuyên giúp củng cố các mạch máu và điều trị chứng giãn tĩnh mạch, có tác dụng trong việc hạ huyết áp.
Để pha trà lá xoài, đun sôi 5 - 6 lá xoài non trong nước khoảng 15 phút hoặc đổ nước sôi vào cốc có 5 lá xoài. Sau đó ngâm qua đêm và uống nước vào buổi sáng. Ngoài ra lá xoài non cũng được dùng như một loại rau ăn kèm cùng các món ăn như gỏi cuốn, bánh tráng, canh chua…
Một đánh giá của các nghiên cứu cho thấy rằng trà xanh có thể giúp giảm lượng đường trong máu và có thể đóng vai trò giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì. Trà xanh còn tiềm năng trong việc cải thiện độ nhạy insulin, là một phần trong chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khen ngợi bởi khả năng chống ung thư, chống lão hóa và đốt cháy chất béo.
Uống trà xanh hàng ngày giúp giảm cholesterol xấu, ngừa bệnh tim theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Loại đồ uống này cũng hỗ trợ giảm cân, cải thiện chức năng nhận thức, tốt cho sức khỏe đường ruột và thận.
Theo Healthline, Medicinenet