6 lợi - 3 hại nhất định phải biết khi sử dụng mật ong

08/05/2023, 10:14
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Mật ong liệu có phải là 'thần dược' như mọi người luôn ca ngợi?

5. Mật ong giúp hạ huyết áp

Nhiều nghiên cứu cung cấp bằng chứng cho thấy mật ong có lợi đối với sức khỏe tim mạch. Theo một nghiên cứu trên The International Journal of Environmental Research and Public Health, mật ong có thể giúp cải thiện nhịp tim, điều chỉnh nồng độ chất béo trong máu và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể. 

Nghiên cứu khác được công bố trên Clinical and Experimental Hypertension đã phát hiện ra rằng, dùng một lượng mật ong vừa phải liên quan đến việc hạ huyết áp ở phụ nữ trên 40 tuổi.

6. Mật ong không làm tăng lượng đường trong máu nhiều

6 lợi - 3 hại nhất định phải biết khi sử dụng mật ong - 2

Mật ong là chất làm ngọt an toàn với đường huyết hơn các loại đường thông thường nếu dùng ở mức độ vừa phải (Ảnh: Getty)

Sử dụng chất làm ngọt tự nhiên để thay thế đường thông thường có thể là lựa chọn lành mạnh hơn, đặc biệt ở những người đang cần kiểm soát lượng đường trong máu. 

Theo Jesse Feder, chuyên gia dinh dưỡng và huấn luyện viên cá nhân người Mỹ: “Mật ong được chứng minh là giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, cùng với các loại thuốc trị căn bệnh này. Cụ thể, các nghiên cứu phát hiện ra rằng do hàm lượng đường fructose trong mật ong cao hơn nên việc tiêu thụ mật ong không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như khi bạn sử dụng các loại đường khác. Thậm chí, mật ong còn thúc đẩy hoạt động của insulin, giúp cải thiện lượng đường trong máu”.

3 tác hại có thể xảy ra khi dùng mật ong

1. Thừa calo

Mật ong chứa lượng calo tương đối cao. Mặc dù mật ong là chất làm ngọt tự nhiên, nhưng 1 thìa mật ong có tới gần 17g đường. Như đã nói ở trên, loại đường trong mật ong có thể không làm tăng lượng đường trong máu như các loại đường khác. Tuy nhiên, nên dùng mật ong ở mức độ vừa phải để tránh ‘lợi bất cập hại’. 

2. Có nguy cơ bị dị ứng

6 lợi - 3 hại nhất định phải biết khi sử dụng mật ong - 3

Mật ong có thể gây dị ứng ở một số người (Ảnh: Get Wallpapers)

Mayo Clinic cảnh báo, một số người có thể bị dị ứng khi dùng mật ong. Chuyên gia dinh dưỡng Sabat cho biết: “Một số người có thể bị dị ứng với mật ong với các triệu chứng như nổi mề đay, ngứa hoặc sưng tấy. Trong những trường hợp nghiêm trọng, phản ứng dị ứng có thể gặp là sốc phản vệ. Đây là tình huống nguy hiểm có thể đe dọa tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức”.

3. Nguy cơ ngộ độc ở trẻ sơ sinh

Điều cuối cùng cần biết về những rủi ro tiềm ẩn khi dùng mật ong đó là nó có thể gây nguy hiểm cho trẻ em dưới 1 tuổi.

“Mật ong chứa bào tử vi khuẩn Clostridium Botulinum gây ngộ độc. Những bào tử này có thể phát triển và tạo ra độc tố trong ruột của trẻ sơ sinh, gây bệnh nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong”, chuyên gia dinh dưỡng Sabat nhấn mạnh. 

Bích Ngọc(Nguồn: Eat This)

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/6-loi-3-hai-nhat-dinh-phai-biet-khi-su-dung-mat-ong-ar770907.html
Copy Link
https://vtc.vn/6-loi-3-hai-nhat-dinh-phai-biet-khi-su-dung-mat-ong-ar770907.html
Bài liên quan
Hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì?
Hạt đu đủ và mật ong có tác dụng gì là thắc mắc của không ít người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
6 lợi - 3 hại nhất định phải biết khi sử dụng mật ong