5. Riboflavin
Một loại vitamin B khác được nghiên cứu liên quan đến sức khỏe của mắt là riboflavin (vitamin B2). Là một chất chống oxy hóa, riboflavin có khả năng làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, bao gồm cả mắt của bạn. Đặc biệt, các nhà khoa học đang nghiên cứu khả năng ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể của riboflavin vì thiếu riboflavin kéo dài có thể dẫn đến tình trạng này. Điều thú vị là nhiều người bị đục thủy tinh thể cũng bị thiếu chất chống oxy hóa này.
Cơ quan y tế khuyến nghị tiêu thụ 1,1 - 1,3 mg riboflavin mỗi ngày. Bạn thường dễ dàng đạt được số lượng này vì nhiều loại thực phẩm có hàm lượng riboflavin cao. Một số ví dụ bao gồm: yến mạch, sữa, sữa chua, thịt bò và ngũ cốc tăng cường.
Đọc thêm bài viết: Bổ sung vitamin nào tốt nhất cho đôi mắt?
6. Niacin
Chức năng chính của niacin (vitamin B3) trong cơ thể bạn là giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó cũng có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa. Gần đây, các nghiên cứu cho thấy niacin có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng khiến dây thần kinh thị giác của mắt bạn bị tổn thương.
Các chất bổ sung nên được sử dụng một cách thận trọng. Khi tiêu thụ với lượng lớn 1,5 - 5 gam mỗi ngày, niacin có thể gây ra tác dụng phụ cho mắt, bao gồm mờ mắt, tổn thương điểm vàng và viêm giác mạc. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng niacin cao tự nhiên có bất kỳ tác dụng phụ nào. Một số nguồn thực phẩm bao gồm thịt bò, thịt gia cầm, cá, nấm, đậu phộng và các loại đậu.
7. Lutein và Zeaxanthin
Lutein và zeaxanthin là một phần của họ carotenoid, một nhóm các hợp chất có lợi được tổng hợp bởi thực vật. Cả hai loại carotenoid này đều có thể được tìm thấy trong điểm vàng và võng mạc của mắt bạn, nơi chúng giúp lọc ánh sáng xanh có hại, bảo vệ mắt bạn khỏi bị hư hại.
Lượng khuyến nghị hàng ngày và liều bổ sung an toàn chưa được thiết lập cho các hợp chất này. Tuy nhiên, có tới 20 mg lutein mỗi ngày trong 2 năm đã được sử dụng trong các nghiên cứu mà không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc bổ sung có thể không cần thiết. Chỉ cần 6 mg lutein và zeaxanthin có thể mang lại lợi ích và chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả sẽ cung cấp lượng này một cách tự nhiên. Rau bina, cải xoăn và rau cải rổ nấu chín đặc biệt chứa nhiều carotenoid này.
8. Axit béo Omega-3
Axit béo omega-3 là một loại chất béo không bão hòa đa. Màng tế bào võng mạc của bạn chứa nồng độ cao axit docosahexaenoic (DHA), một loại omega-3 cụ thể. Bên cạnh việc giúp hình thành các tế bào của mắt, chất béo omega-3 còn có đặc tính chống viêm, có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Chất béo omega-3 cũng có thể có lợi cho những người mắc bệnh khô mắt bằng cách giúp họ tiết ra nhiều nước mắt hơn. Với tình trạng này, việc thiếu nước mắt sẽ gây khô, khó chịu và đôi khi mờ mắt.
Để tăng axit béo omega-3 trong chế độ ăn uống của bạn, hãy bao gồm các nguồn phong phú như cá, hạt lanh, hạt chia, đậu nành và các loại hạt. Ngoài ra, omega-3 cũng có thể được tìm thấy trong các loại dầu ăn như dầu hạt cải và dầu ô liu.
9. Thiamine
Thiamine, hay vitamin B1, đóng vai trò quan trọng trong chức năng tế bào thích hợp và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Nó có thể có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ đục thủy tinh thể. Hơn nữa, thiamine đã được đề xuất như một phương pháp điều trị tiềm năng cho giai đoạn đầu của bệnh võng mạc tiểu đường. Nguồn thực phẩm chứa thiamine bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, thịt và cá. Ngoài ra, thiamine thường được thêm vào các thực phẩm như ngũ cốc ăn sáng, bánh mì và mì ống.
Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM cung cấp các dịch vụ tư vấn, thăm khám dinh dưỡng cho trẻ em và người lớn với cam kết hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và cải thiện các tình trạng như còi xương, suy dinh dưỡng, thừa cân,… Để đặt lịch khám, Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: 0935 18 3939 hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY.