Thời điểm sử dụng khoai lang tốt nhất là vào bữa sáng, giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể hiệu quả. Với các bữa trưa, tối, bạn sử dụng ít khoai lang hơn và nên thay thế bằng những thực phẩm khác để bổ sung thêm chất đạm, vitamin góp phần nâng cao sức khỏe.
Người bị tiểu đường chỉ nên ăn 1⁄2 củ khoai lang có kích cỡ trung bình mỗi ngày (tương đương với bổ sung khoảng 15g tinh bột). Để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm ra khẩu phần ăn phù hợp nhất.
Bên cạnh khẩu phần ăn, bạn nên cũng nên chú ý đến cách chế biến khoai lang, bởi một số phương pháp có thể làm tăng chỉ số đường huyết của loại thực phẩm này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn nên sử dụng khoai để chế biến thành các món luộc thay vì món nướng.
Do trong khoai lang chứa nhiều tinh bột, do đó bạn cần hạn chế sử dụng tinh bột từ các thực phẩm khác.
Bạn cũng cần ăn thêm rau xanh và trái cây để cung cấp đủ vitamin, chất xơ nhằm giảm bớt hấp thu đường trong máu.
Bạn không nên dùng khoai lang quá thường xuyên, cần chú ý cân đối để bổ sung cân đối các nhóm thực phẩm khác nhằm cung cấp đầy đủ nguồn dinh dưỡng cho cơ thể.
Các gia đình cũng không nên sử dụng khoai lang sống bởi điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa của người bệnh tiểu đường. Ngoài ra, trong khoai lang sống có lượng đường cao hơn khoai lang chín nên có thể sẽ khiến đường huyết gia tăng.
Chọn khoai lang phù hợp với người tiểu đường
Ăn khoai lang có tốt cho người tiểu đường không còn phụ thuộc vào việc bạn chọn loại khoai lang nào. Dưới đây là 3 loại khoai lang phù hợp mà bạn có thể cân nhắc:
Khoai lang cam: Đây là loại khoai được trồng phổ biến tại Việt Nam với lớp vỏ màu nâu đỏ ở bên ngoài và màu cam ở bên trong. Đây cũng là loại khoai có chỉ số đường huyết thấp nên được xem là lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Khoai lang tím: Loại khoai màu tím ở cả bên trong lẫn bên ngoài, được đánh giá là có chỉ số đường huyết thấp hơn khoai lang cam. Không chỉ cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe, khoai lang tím còn chứa anthocyanins, được xem là hợp chất polyphenolic, có thể ngăn ngừa nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường type 2 nhờ khả năng cải thiện tình trạng kháng insulin.
Khoai lang Nhật: Loại khoai này có màu tím bên ngoài và màu vàng bên trong, chứa hàm lượng cao chất caiapo có tác dụng làm giảm mức đường huyết lúc đói, giảm cholesterol trong máu. Đây là yếu tố quan trọng góp phần hạn chế biến chứng bệnh tiểu đường.
Vì vậy về băn khoăn ăn khoai lang có tăng đường huyết không thì câu trả lời là nếu sử dụng với lượng vừa đủ, loại thực phẩm này rất tốt với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Người bệnh cần lưu ý ăn ở mức độ vừa phải cũng như chế biến đúng cách. Bên cạnh sử dụng khoai lang, người bệnh tiểu đường cũng cần chú ý sử dụng các loại thực phẩm khác phù hợp để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.