Bị ung thư có được ăn bắp cải không?

PV | 09/03/2023, 17:43
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bị ung thư có được ăn bắp cải không là băn khoăn của không ít bệnh nhân, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bắp cải đỏ chứa chất chống oxy hóa mạnh anthocyanin, cùng một hợp chất mang lại màu sắc rực rỡ cho các loại rau quả màu đỏ và tím khác.

Trong phòng thí nghiệm, anthocyanins được chứng minh là làm chậm sự tăng sinh tế bào ung thư, tiêu diệt các tế bào ung thư đã hình thành, cũng như ngăn chặn sự phát triển các khối u mới. Người ta vẫn chưa biết liệu những tác dụng này có được chuyển sang phòng ngừa hoặc điều trị ung thư ở người hay không.

Bảo vệ khỏi xạ trị

Hợp chất được tìm thấy trong bắp cải và các loại rau họ cải khác được gọi là 3,3′-diindolylmethane (DIM), được chứng minh làm tăng tỷ lệ sống sót ngắn hạn trong một số nghiên cứu trên động vật về bức xạ.

Trong một nghiên cứu thực hiện trên chuột được tiêm một liều phóng xạ gây chết người. Nhóm chuột nghiên cứu này chia thành hai nhóm: một số chuột không được điều trị, và những con chuột khác được điều trị bằng tiêm DIM hàng ngày trong 2 tuần. Kết quả, tất cả những con chuột không được điều trị đều chết, nhưng hơn 50% số chuột nhận được DIM vẫn sống sau 30 ngày.

Nhóm nghiên cứu có thể xác định những con chuột được điều trị bằng DIM có số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu trong máu cao hơn, điều mà xạ trị thường giảm đi. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng DIM giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư. Những nghiên cứu này mở ra nguồn hy vọng sử dụng nó như một lá chắn để bảo vệ các mô khỏe mạnh trong quá trình điều trị ung thư trong tương lai.

Cải thiện sức khỏe tim

Nhờ chứa hàm lượng chất xơ cao, bắp cải được cho là có lợi cho sức khỏe tim. Chất xơ giúp ngăn ngùa những tác động tiêu cực của cholesterol lên động mạch. Điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tim. Do vậy, bắp cải là vũ khí tốt nhất để chống lại bệnh tim.

Cải thiện thị lực và da

Bắp cải rất giàu vitamin A và tốt cho thị lực cũng như sức khỏe da. Loại vitamin này giúp giảm thoái hóa điểm vàng và phòng tránh nguy cơ đục thủy tinh thể. Nó cũng giúp làm giảm nếp nhăn trên da.

Theo vtc.vn
https://vtc.vn/ung-thu-co-duoc-an-bap-cai-khong-ar747052.html
Copy Link
https://vtc.vn/ung-thu-co-duoc-an-bap-cai-khong-ar747052.html
Bài liên quan
3 giải pháp không dùng thuốc giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư
Các bác sĩ chuyên khoa ung thư trên kênh Family Doctor nêu 3 giải pháp không dùng thuốc giúp ngăn ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Bị ung thư có được ăn bắp cải không?