Trường PTDTBT cấp 1, 2 Măng Bút II tổ chức bữa ăn bán trú cho 174 học sinh. |
Với số lượng 174/258 học sinh bán trú, Trường PTDTBT cấp 1, 2 Măng Bút II (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum) chỉ có 2 cô nuôi phụ trách nấu ăn. Với mức hỗ trợ hơn 1 triệu đồng/tháng, việc thuê nhân viên nấu ăn là rất khó nên nhà trường giảm số lượng người để tăng tiền công. Tuy nhiên, giáo viên vẫn phải chăm lo và dọn dẹp sau khi học sinh ăn uống.
Theo thầy Hiệu trưởng Nguyễn Thành Nhẫn, trường thuộc khu vực vùng sâu, vùng xa nên việc tìm nguồn thực phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn khá khó khăn. Do đó, nhà trường đã ký hợp đồng với một đơn vị cung ứng tại thành phố Kon Tum, cách trường khoảng 100km. Hàng tuần, đơn vị này vận chuyển thực phẩm tươi sống lên và nhà trường tích trữ trong 6 tủ đông. Rau củ thì công ty vận chuyển 2 lần/tuần và đều có giấy tờ cam kết đảm bảo chất lượng. Tất cả công đoạn từ đầu vào thực phẩm đến chế biến đều được nhà trường kiểm tra kỹ lưỡng.
Ông Võ Xuân Tựu, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kon Plông, cho hay, toàn huyện có 30 trường mầm non, tiểu học và THCS. Với trường tổ chức bán trú cho học sinh, phòng yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và đặc biệt chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Theo Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kon Plông, phần lớn trường ở vùng sâu, vùng xa hoặc điểm trường lẻ cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn. Bên cạnh đó, đường sá xa xôi, điều kiện khó khăn nên nguồn thực phẩm không được đa dạng, chủ yếu là bán trú dân nuôi. Do đó, với trường vùng khó chưa thể thực hiện quy định bếp ăn một chiều.
“Với trường học vùng sâu, vùng xa nếu thực hiện bán trú cô nuôi vẫn phải đảm bảo quy định về 3 bước kiểm tra. Theo đó, trước khi thực phẩm được chế biến, nhà trường phải kiểm tra kỹ lưỡng, lưu mẫu và đảm bảo an toàn vệ sinh”, ông Tựu nói.
Tương tự, năm học 2022 - 2023, huyện biên giới Sa Thầy có 38 trường từ mầm non đến THCS. Theo bà Võ Thị Kim Dung, Trưởng phòng GD&ĐT, hiện chỉ có các trường trên địa bàn thị trấn, xã thuận lợi mới tổ chức bữa ăn bán trú cô nuôi cho học sinh. Còn với xã vùng sâu, vùng xa, như: Hơ Moong, Rời Kơi, Mô Rai… trường mầm non tổ chức bán trú dân nuôi.
“Việc tổ chức bán trú cô nuôi tại các điểm trường lẻ không khả thi bởi điều kiện còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đặc biệt là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, những trường vùng khó khăn thường tuyên truyền, thống nhất với phụ huynh chuẩn bị cơm để con em mang theo đến trường. Đồng thời, để bữa ăn của học trò được đảm bảo, các trường kêu gọi, vận động nhà hảo tâm hỗ trợ cặp lồng inox cho các em. Giáo viên chuẩn bị thùng xốp nhằm giữ ấm, đảm bảo vệ sinh và tránh hư hỏng thức ăn”, bà Dung nói.
Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025 đặt mục tiêu 100% trường học tổ chức bữa ăn và căng tin bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, đến năm 2025, Trường Tiểu học Phan Đình Giót khó thực hiện được bởi cơ sở vật chất không đảm bảo, gia đình học sinh khó khăn. Do đó, đơn vị mong muốn các cấp chính quyền quan tâm, đầu tư phòng ăn, bàn ghế, chỗ nghỉ ngơi… cho trò. - Cô Nguyễn Thị Thoa