Cả gia đình nguy kịch sau khi ăn giò lụa bán dạo

PV | 16/05/2023, 13:51
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hơn 12 giờ sau khi ăn giò lụa bán dạo với bánh mì, bốn người trong cùng gia đình đều bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần.

Khoảng 9 giờ ngày 13/5, gia đình bốn người ngụ tại thành phố Thủ Đức, gồm người dì cùng 3 anh em ruột là N.V.H (14 tuổi); N.V.Đ (13 tuổi) và N.T.X (10 tuổi) đã mua giò lụa từ người bán dạo không rõ nguồn gốc để ăn với bánh mì. Khoảng 12 đến 18 giờ sau khi ăn, cả bốn người đều bị đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần.

Cả gia đình bốn người nguy kịch sau khi ăn giò lụa bán dạo - 1

Các bệnh nhân được bác sĩ chẩn đoán bị ngộ độc botunium từ thực phẩm

Các bệnh nhân xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, đau người, trong đó 3 đứa trẻ bị yếu cơ dần. Ngày 14/5, cả ba bé được đưa vào bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng mệt lả. Bệnh nhi N.V.Đ có biểu hiện sụp mi, yếu 2 chân và đến 5 giờ sáng ngày 15/5 thì bị suy hô hấp, phải đặt nội khí quản thở máy.

Hai bé còn lại là N.V.H và N.T.X cũng có biểu hiện sụp mi, yếu chân vào chiều ngày 14/5. Đến sáng 15/5, hai bé này cũng xuất hiện sụp mi mắt, yếu dần tứ chi, sức cơ khoảng 4/5. Bệnh viện Nhi Đồng 2 đã mời BS khoa Bệnh Nhiệt Đới Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ do nghi ngờ các bệnh nhân bị ngộ độc.

Khoảng 15 giờ ngày 15/5, sau khi hội chẩn các bác sĩ nghi ngờ nhiễm độc botulinum do ăn giò lụa. Đến 19 giờ cùng ngày, các xét nghiệm cận lâm sàng phù hợp với chẩn đoán ngộ độc botulinum. Các bác sĩ đã khẩn trương sử dụng thuốc giải độc Botunium điều trị cho các bệnh nhân.

Đến ngày 16/5, sức khỏe của các bệnh nhân đang dần bình phục.

Bài liên quan
Lấy mẫu kiểm tra vụ hàng chục trẻ mầm non nghi ngộ độc do ăn sữa chua
Ngành y tế địa phương đã lấy mẫu thức ăn, sữa chua tự ủ tại trường Mầm non Thuận Sơn (Nghệ An) để làm rõ nguyên nhân 76 trẻ mẫu giáo bị ngộ độc nghi ăn sữa chua tự ủ.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cả gia đình nguy kịch sau khi ăn giò lụa bán dạo