Cải cúc là vị thuốc chữa bệnh, nhưng ai không nên ăn?

27/01/2024, 06:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Cải cúc không chỉ được sử dụng như một loại rau ăn trong bữa cơm hàng ngày mà còn là dược liệu trong bài thuốc giải cảm, trị đau đầu kinh niên, hỗ trợ giảm huyết áp… Tuy nhiên, những ai nên hạn chế hoặc tránh ăn cải cúc.

- Hỗ trợ giảm huyết áp: Cải cúc tươi 1 nắm. Rửa sạch, để ráo và ép lấy nước cốt. Mỗi ngày dùng 50ml và chia thành 2 lần uống (sáng, chiều).

- Bài thuốc chữa nội thương và đau đầu ngoại cảm: Cải cúc 150g. Nấu canh hoặc sắc uống mỗi ngày.

canh-cai-cuc-nau-thit1

Canh cải cúc.

2. Những lưu ý khi dùng cải cúc

- Cải cúc có tính mát nên cần tránh dùng cho người bị tiêu chảy, thể trạng hư hàn và lạnh bụng.

- Tránh tiêu thụ quá nhiều loại rau này (đặc biệt là phần giữa nụ hoa) vì có chứa pyrethrin, gây hại với liều lượng lớn. Loại cây này có thể gây ra những phản ứng dị ứng, đặc biệt đối với người hay bị dị ứng với phấn hoa.

- Những người đang sử dụng thuốc chữa bệnh như mỡ máu cao, bệnh gout, HIV, mụn rộp, thuốc ức chế miễn dịch hoặc insulin nên tránh dùng.

- Khi dùng cải cúc, cần nấu sôi và rửa thật sạch để tránh nhiễm trứng giun. Nếu ăn sống cần rửa thật sạch để tránh nhiễm khuẩn.

- Cải cúc là dược liệu có tác dụng chậm nên cần thực hiện liên tục trong 3 - 10 ngày để đạt được kết quả như mong đợi. Trong trường hợp bệnh có mức độ nghiêm trọng, nên thăm khám để được chỉ định thuốc điều trị đặc hiệu.

Theo www.24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/cai-cuc-la-vi-thuoc-chua-benh-nhung-ai-khong-nen-an-c62a1538541.html
Copy Link
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/cai-cuc-la-vi-thuoc-chua-benh-nhung-ai-khong-nen-an-c62a1538541.html
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Cải cúc là vị thuốc chữa bệnh, nhưng ai không nên ăn?