Theo các nhà khoa học Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM, xu hướng sử dụng các chế phẩm dưỡng da từ thiên nhiên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng do tính an toàn của sản phẩm.
Ngoài dầu dừa và tế bào gốc nhung hươu, nhóm tác giả ở Trung tâm Phát triển KH&CN Trẻ TPHCM chọn vi tảo làm mỹ phẩm chống lão hóa. Theo nhóm nghiên cứu, chất Astaxanthin trong vi tảo Haematococcus pluvialis có khả năng bảo vệ da khỏi tia UV, mở ra hướng mới cho việc sản xuất sản phẩm chống lão hóa da từ vi tảo.
Lão hóa da chịu ảnh hưởng bởi sự kết hợp của các nhân tố nội sinh (di truyền, quá trình trao đổi chất, hocrmone,…) và ngoại sinh (tia UV trong ánh nắng mặt trời, ô nhiễm, hóa chất,…).
Astaxanthin (ASX) là chất chống oxy hóa rất mạnh, có tác dụng bảo vệ sức khỏe làn da, phòng ngừa ung thư da, có khả năng sửa chữa DNA, tăng cường miễn dịch,... Vì vậy, ASX được ứng dụng nhiều trong các ngành như nuôi trồng thủy sản, thực phẩm, mỹ phẩm, dinh dưỡng, dược phẩm,…
ASX có màu đỏ thẫm, được tìm thấy trong một số loài sinh vật biển, đặc biệt ở một số loài tảo, tôm, cá hồi,... Trong đó, tảo diệp lục Haematococcus pluvialis được xem là có khả năng tự tổng hợp và có hàm lượng ASX cao nhất trong tự nhiên.
Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay chủ yếu sử dụng vi tảo làm thức ăn dạng thô cho người hoặc động vật; còn hiếm các nghiên cứu về hoạt chất của vi tảo, mặc dù nó có khả năng ứng dụng và giá trị kinh tế cao.
Trong đề tài “Nghiên cứu tạo sản phẩm có tác dụng chống lão hóa da từ hoạt chất astaxanthin được chiết xuất từ vi tảo Haematococcus pluvialis”, nhóm tác giả ở đã tách chiết ASX từ vi tảo Haematococcus pluvialis trong dung môi dầu Sacha inchi, dầu dừa và dầu hạt nho. Sau đó, thử nghiệm đánh giá khả năng chống lão hóa da ở chuột.
Trong 6 tuần, sau khi gây lão hóa da ở chuột bằng tia UV, chuột được bôi dịch chiết ASX từ tảo. Kết quả cho thấy, nhóm được bôi dịch chiết có độ dày của lớp biểu bì mỏng hơn (khoảng 1/2) so với của nhóm đối chứng (không dùng ASX). Điều này chứng tỏ dịch chiết ASX có khả năng bảo vệ da chuột khỏi tia UV và ở nồng độ 2.35 µg/cm² cho kết quả tốt nhất.
Vi tảo và các hợp chất từ vi tảo có giá trị ứng dụng và giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện nay tập trung sử dụng vi tảo làm thức ăn dạng thô cho người hoặc động vật. Ngoài ra, nhu cầu thị trường hiện nay về các sản phẩm chống oxy hóa và phục hồi lão hóa là rất cao.
Vì vậy, kết quả đề tài này cũng góp phần tạo nền tảng nghiên cứu sâu hơn để mở rộng sản xuất, giảm giá thành ứng dụng astaxanthin trong cuộc sống, đồng thời thấy rõ giá trị lâm sàng đối với nhiều loại bệnh khác nhau, không chỉ là lão hóa da.