Đêm nay, Việt Nam dễ ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022

T/h | 03/01/2022, 17:27

Mưa sao băng Quadrantids - trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022 - sẽ đạt cực đại đêm nay (3/1). Giới trẻ nhiều nơi đã chuẩn bị cho sự kiện khoa học này.

Đêm nay, TP.HCM và nhiều nơi khác dễ dàng ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm - Ảnh 1.

Nhà nhiếp ảnh Jeffrey Berkes chụp lại ảnh mưa sao băng trên quần đảo Florida Keys năm 2012 - Ảnh: SPACE

Theo trang tin thời tiết Time and Date, bắt đầu từ đêm 3/1 kéo dài đến 4h sáng mai 4/1, trận mưa sao băng Quadrantids sẽ đạt cực đại trên bầu trời và được là trận mưa sao băng lớn nhất năm 2022.

Trang tin về vũ trụ và thiên văn học Space.com cho biết trong số 10 trận mưa sao băng lớn nhất hằng năm, chỉ có hai trận tạo ra hơn 100 sao băng/giờ, bao gồm Quadrantids (vào tháng 1) và Geminids (vào tháng 12).

Mưa sao băng Quadrantids được đặt theo tên của chòm sao Quadrans Muralis. Nó được tạo nên từ những hạt bụi sót lại của sao chổi 2003 EH1 khi đi qua quỹ đạo Trái đất. 

Theo hai nhà nghiên cứu Margaret Campbell-Brown và Peter Brown, năm nay mưa sao băng Quadrantids xuất hiện tuyệt đẹp trên bầu trời khu vực Đông Á, người dân tại đây có thể nhìn thấy từ 60-120 sao băng/giờ. Xuất hiện trùng với thời điểm trăng non nên mưa sao băng sẽ không bị ánh trăng sáng cản trở tầm nhìn.

Tuy nhiên, đối với những người theo dõi bầu trời ở Bắc Mỹ, đỉnh điểm của trận mưa sao băng xuất hiện vào giữa buổi chiều trong ngày nắng chói chang. Điều đó có nghĩa là họ sẽ không có cơ hội nhìn thấy các vệt sao băng trên bầu trời trong thời gian nó đạt cực đại.

Theo thành viên của Hội Thiên văn Hà Nội (HAS), để ngắm được mưa sao băng, tình hình thời tiết ở khu vực quan sát phải đảm bảo. Thời điểm này đang vào mùa đông nên bầu trời nhiều tỉnh thành có thể sẽ nhiều mây, gây trở ngại cho việc ngắm sao.

Nếu nơi bạn sống may mắn ít mây vào đêm nay, hãy chọn những nơi bầu trời tối, không gian thoáng đãng và ít bị ảnh hưởng bởi các ánh sáng nhân tạo.

Sao băng thường xuất hiện theo từng đợt nên cần giữ sự tập trung khi quan sát, đặc biệt trong thời gian dài, ít nhất khoảng 1 tiếng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ cần mất khoảng 20 phút để mắt bạn thích nghi với điều kiện hoạt động trong bóng tối khi chiêm ngưỡng mưa sao băng.

Theo ghi nhận của Giáo dục thủ đô, nhiều bạn trẻ cũng như giới nghiên cứu thiên nhiên và các hiện tượng vũ trụ đã và đang chuẩn bị cho sự kiện đầy thú vị này vào đêm nay.

Bài liên quan
Bộ GD&ĐT tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021
Sáng 18/12, Bộ GD&ĐT tổ chức gặp mặt, tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2021.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đêm nay, Việt Nam dễ ngắm mưa sao băng Quadrantids lớn nhất năm 2022