Đồng thời, khi sử dụng sản phẩm bát đĩa từ nhựa melamine, cũng cần lưu ý một số điều.
- Không cho vào lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng thức ăn bởi chúng có khả năng chịu nhiệt kém. Tuân theo hướng dẫn về phạm vi nhiệt độ được phép sử dụng ghi trên sản phẩm tránh việc bát đĩa bị biến dạng do nhiệt độ cao.
- Ngoài ra, khi sử dụng cũng nên nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước bề mặt tạo cơ hội giải phóng các thành phần độc hại.
- Bảo quản nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Các loại đũa làm bằng tre gỗ có những ưu điểm như nhẹ nhàng, dễ gắp, lại làm bằng chất liệu tự nhiên nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, theo thời gian, những chiếc đũa tre “quá tuổi” có thể chứa nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe như Staphylococcus Aureus và E.coli gây ra các chứng tiêu chảy, nôn mửa.
Đáng lo ngại nhất là aflatoxin. Đây là loại độc tố vi nấm cực có hại cho cho gan và được xác định là chất gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng aflatoxin độc hại hơn asen 68 lần. Sự tích tụ lâu dài có thể dễ dàng gây tổn hại cho sức khỏe.
Chính vì vậy, trong môi trường khô ráo thoáng mát, thời hạn sử dụng của đũa tre/gỗ là 3-6 tháng. Nếu trong môi trường ẩm ướt, dù không sử dụng trong thời gian dài thì đũa cũng có thể bị mốc, hư hỏng. Khi đũa đổi màu, có đốm nấm mốc, biến dạng hoặc có mùi chua thì nên bỏ ngay. Không chỉ các loại đũa, thớt gỗ sau khi sử dụng thời gian dài nếu có những sự thay đổi hoặc bị mốc cũng nên thay để tránh ảnh hưởng sức khỏe.
Cùng với đó, hiện nay có xuất hiện nhiều loại đũa tre có lớp sơn màu bên ngoài. Dù khá đẹp mắt nhưng với những sản phẩm kém chất lượng, lớp sơn này khi gặp nhiệt độ cao có thể ẩn chứa các chất gây ung thư như chì, benzen...
Các loại đũa nhựa là từ chất liệu PVC cũng dễ bị biến dạng ở nhiệt độ cao và thải ra khí độc gây hại cho sức khỏe.
Nguồn: aboluowang