4. Cắt giảm thực phẩm nhiều calo
Người bệnh mỡ máu và gan nhiễm mỡ không nên ăn quá nhiều thịt mỡ, thịt gia cầm nhiều mỡ và đồ ăn nhiều dầu, nhiều calo. Đối với những món ăn hằng ngày, hãy cố gắng chọn những loại rau và thực phẩm có lượng đạm phù hợp để tránh gây béo và nhiều dầu mỡ. Đảm bảo uống đủ nước, hình thành thói quen uống nước mỗi ngày và duy trì lượng nước hàng ngày từ 1500-2000 ml.
5. Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm đã qua chế biến kỹ hoặc tinh chế, chẳng hạn như bỏng ngô, mì gói, thịt lợn nướng, gà rán, thịt xiên, thịt viên, thịt xông khói và các loại thức ăn giàu calo, chất béo cao, nhiều purin khác đều có ảnh hưởng xấu đến việc kiểm soát gan nhiễm mỡ, nên hạn chế ăn.
Ngoài ra, nhiều người thích uống nước có ga, nước trái cây, cà phê, trà thảo mộc, nước tăng lực, nước ngọt, giấm táo, đồ uống có hương vị và đồ uống đã qua chế biến khác có chứa các thành phần có ga, soda hoặc thực vật. Những đồ uống này chứa nhiều đường hoặc chứa các chất phụ gia hóa học không tốt cho sức khỏe. Nếu uống mà không tiết chế trong sinh hoạt thì chắc chắn sẽ có những tác động tiêu cực đến cơ thể của người bệnh gan nhiễm mỡ.
6. Giảm uống rượu
Theo tính toán, việc uống rượu hằng ngày trong 5 năm liên tục có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ rất cao. Uống 2-3 chén rượu mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ xơ gan. 75% đến 90% người uống rượu bị gan nhiễm mỡ, 20% đến 30% gan nhiễm mỡ do rượu sẽ bị xơ hóa gan trong vòng 10 đến 15 năm, và cuối cùng phát triển thành xơ gan, thậm chí là ung thư gan.
Những người uống rượu lâu năm hoặc quá nhiều sẽ khiến dinh dưỡng trong cơ thể mất cân bằng. Việc hấp thụ không đủ các vitamin như protein, riboflavin, axit pantothenic và niacin có thể dẫn đến giảm chức năng gan và tích tụ quá nhiều chất béo trong gan. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bỏ rượu trong 4 đến 6 tuần có thể làm giảm đáng kể chất béo tích tụ trong gan.