Giá điện quá cao thì người dân không chịu được

03/02/2023, 16:11
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng giá điện của ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được.

Nội dung trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại hội nghị "Thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023" do Bộ Công Thương tổ chức sáng 3/2.

"Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được", Thủ tướng nói và đề nghị Bộ Công Thương phải suy nghĩ thấu đáo vấn đề này theo tinh thần lợi ích hài hoà, khó khăn và rủi ro chia sẻ giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân. Trong điều hành giá điện, tránh "giật cục", cân bằng, hài hòa, hợp lý giữa lạm phát và tăng trưởng.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được - 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: C.M)

Thủ tướng cũng nhấn mạnh 5 vấn đề liên quan tới điện gồm: Nguồn điện, tải điện, phân phối điện, sử dụng điện và giá điện. Trong đó, nguồn điện phải sử dụng tối đa tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của đất nước; tải điện phải tránh tình trạng xây dựng nguồn ồ ạt nhưng không có tải; phân phối điện phù hợp với điều kiện đất nước và từng khu vực; sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm; giá điện phù hợp với nền kinh tế và thu nhập người dân.

Về quy hoạch điện VIII, Thủ tướng nêu rõ, tiến độ quy hoạch hoạch là rất cần cần song chất lương quy hoạch còn cần hơn để có lợi cho nước, cho dân, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ. Thủ tướng cho biết cũng rất trăn trở khi chưa ra được quy hoạch này. Song cần bình tĩnh, không nóng vội. Phải giải quyết tốt các vấn đề sử dụng tối đa nguồn lực - tải điện - phân phối điện - sử dụng hiệu quả tiết kiệm - giá điện. Đặc biệt vấn đề giá điện cần khẩn trương làm.

"Chính phủ rất trăn trở việc này. Tiến độ rất cần nhưng cần hơn nữa là chất lượng quy hoạch, nhất là Quy hoạch Điện VIII. Ở điểm này chúng ta bình tĩnh, không nóng vội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 3/2, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: "Việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh và thời điểm điều chỉnh sẽ được quyết định trong khung giá của mức bán lẻ điện bình quân do Thủ tướng phê duyệt và phải phù hợp theo thẩm quyền của Thủ tướng, Bộ Công Thương và EVN trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng".

Ông Hải nhấn mạnh, việc điều chỉnh giá điện, cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân hiện nay được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2017/QĐ-TTg ngày 30/6/2017 của Thủ tướng. Nếu thông số đầu vào thay đổi làm giá bán lẻ điện bình quân tính toán tăng từ 3% trở lên thì giá điện được phép điều chỉnh tăng, nếu giảm thì giá điện được điều chỉnh giảm. Do giá điện có tác động lớn đến kinh tế vĩ mô và đời sống người dân nên đã có quy định phải báo cáo Thủ tướng xem xét có ý kiến về phương án điều chỉnh giá điện trước khi thực hiện.

Cũng theo ông Hải, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam xây dựng phương án giá bán điện bình quân năm 2023 theo đúng quy trình và quy định.

Bộ Công Thương đã yêu cầu EVN khẩn trương hoàn thành báo cáo quyết toán chi phí sản xuất, kinh doanh điện năm 2022 và thuê các đơn vị kiểm toán độc lập thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính của năm 2022 của EVN cũng như một số đơn vị thành viên để báo cáo đoàn kiểm tra liên bộ Công Thương, Bộ Tài chính và một số đơn vị liên quan khác. Qua kiểm tra sẽ công bố công khai chi phí sản xuất, kinh doanh điện của năm 2022. Trên cơ sở kết quả kiểm tra đó, EVN sẽ công bố kết quả sản xuất kinh giá bán điện trong năm 2023 và tính toán giá bán điện bình quân để các cấp có thẩm quyền phê duyệt", ông Hải cho biết thêm.

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu EVN phối hợp với các cơ quan liên quan như là Tổng cục Thống kê để đánh giá kỹ các tác động từ nền kinh tế vĩ mô và các nhóm khách hàng sử dụng điện để đề xuất lộ trình điều chỉnh giá bán điện năm 2023.

Chúng tôi khẳng định việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá cân nhắc hết sức đầy đủ đến tác động lạm phát, đến đời sống người dân, đảm bảo tăng trưởng, điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. Mức điều chỉnh, thời điểm điều chỉnh, mức bán lẻ bình quân đã có quy định rất rõ và việc điều chỉnh cũng phải phù hợp theo thẩm quyền, mức nào điều chỉnh thuộc thẩm quyền của Thủ tướng, mức nào điều chỉnh thuộc Bộ Công Thương thì mới được thực hiện”, ông Hải nói.

Liên quan đến thị trường xăng dầu, Thủ tướng chỉ đạo phải bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu (sản xuất trong nước và nhập khẩu), bảo đảm không bị thiếu hụt xăng dầu trong mọi tình huống.

Bên cạnh đó, sớm nghiên cứu đề xuất sửa đổi Nghị định 95/2021/NĐ-CP của Chính phủ với tinh thần bớt khâu trung gian, giảm thủ tục trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, tăng cường kiểm tra, giám sát.

Bài liên quan
Hơn 500 đại biểu tham gia Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp quốc gia 2022
(GDTD) - Diễn đàn với sự tham dự củahơn 500 đại biểu, trong đó có nhiều thanh niên, sinh viên, doanh nhân trẻ đang có dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá điện quá cao thì người dân không chịu được