Loại quả mệnh danh là ''viên ngọc đỏ của núi rừng Tây Bắc'', ''quét sạch'' mỡ máu, hạ huyết áp

Mộc Miên, | 26/06/2023, 10:20
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Đây là loại quả quen thuộc với người Việt, rất tốt cho sức khỏe, hiện đang vào mùa và được bày bán ở các chợ.

Giữ cho trái tim khỏe mạnh

Mận là một nguồn cung cấp kali dồi dào. Kali giúp cân bằng lượng natri trong máu và chất chống oxy hóa giúp giảm tác động của các gốc tự do trong cơ thể. Chúng cùng nhau giúp giảm cholesterol và phòng ngừa tình trạng tăng huyết áp (huyết áp cao), giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy chế độ ăn giàu kali giúp giảm xơ cứng động mạch ở những con chuột có chế độ ăn nhiều cholesterol.

Một nghiên cứu từ năm 2017 đã xem xét tác dụng của nước ép mận đối với những người có lượng cholesterol cao. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống nước ép mận hàng ngày có lượng cholesterol LDL (có hại) thấp hơn và có lượng cholesterol HDL (có lợi) cao hơn.

Giàu chất chống oxy hóa

Mận cũng chứa một lượng chất chống oxy hóa nhất định giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do. Các gốc tự do gây ra stress oxy hóa trong cơ thể, có thể dẫn đến tổn thương tế bào. Quá trình stress oxy hóa có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.

Mận rất giàu polyphenol, là hợp chất thực vật có lợi với đặc tính chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng polyphenol có thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2.

Cách thêm mận vào chế độ ăn uống

Có nhiều cách để thêm mận vào chế độ ăn uống. Mọi người có thể ăn trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn khác nhau. Chẳng hạn như:

- Sử dụng mận để làm nước ép hoặc sinh tố.

- Kết hợp mận với bột yến mạch ăn vào bữa sáng.

- Thêm mận vào các món bánh.

- Làm thành mứt mận để ăn với bánh mì.

Loại quả mệnh danh là viên ngọc đỏ của núi rừng Tây Bắc, quét sạch mỡ máu, hạ huyết áp - Ảnh 3.

Nước ép mận

Một số lưu ý khi ăn mận

Khi ăn mận cần loại bỏ hạt mận. Hạt mận khá nhỏ nên nếu vô tình nuốt phải có thể mắc kẹt trong thực quản, gây nghẹn hoặc nghẹt đường thở.

Ngoài ra, hạt mận cũng chứa amygdalin, một chất hóa học mà cơ thể có thể chuyển hóa thành độc tố xyanua. Do đó, mọi người không nên xay nguyên quả mận có hạt hoặc ăn hạt mận để phòng tránh nguy cơ ngộ độc.

Theo Trí thức trẻ
https://ttvn.toquoc.vn/loai-qua-menh-danh-la-vien-ngoc-do-cua-nui-rung-tay-bac-quet-sach-mo-mau-ha-huyet-ap-20230625183454446.htm
Copy Link
https://ttvn.toquoc.vn/loai-qua-menh-danh-la-vien-ngoc-do-cua-nui-rung-tay-bac-quet-sach-mo-mau-ha-huyet-ap-20230625183454446.htm
Bài liên quan
Những người dễ mắc bệnh cao huyết áp
Nhiều người vẫn quan niệm cao huyết áp là nỗi ám ảnh sức khỏe của người cao tuổi, nhưng thực tế căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Loại quả mệnh danh là ''viên ngọc đỏ của núi rừng Tây Bắc'', ''quét sạch'' mỡ máu, hạ huyết áp