Đây là một trong các mẹo ăn cơm trắng vừa ngon vừa không lo tăng cân rất hiệu quả. Tinh bột trong gạo là dạng tinh bột có sự liên kết cao, được đánh giá là khó tiêu hóa. Sau khi cơm nguội bớt, cấu trúc của dạng tinh bột trong cơm trắng sẽ thay đổi ở một mức độ nhất định, và không dễ làm tăng lượng đường trong máu. Cho nên, ăn chậm nhai kỹ chính là “chìa khóa” để giảm đường huyết.
Ngoài ra, việc nhai cơm chậm và nhiều lần còn có tác dụng kích thích não bộ, tạo cho người ăn cảm giác no nhất định, tránh nạp vào cơ thể quá nhiều calo, từ đó có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Việc ăn chậm nhai kỹ mang lại rất nhiều lợi ích, vì vậy bạn nên luyện tập để cách ăn này trở thành thói quen thường ngày của bạn.
Cách tốt nhất để nâng cao giá trị dinh dưỡng của bữa cơm là kết hợp một bát cơm nhỏ với rau xanh hoặc thêm nhiều rau vào các món ngon từ cơm như cơm trộn, cơm cuộn. Cách này giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn mà cũng không gây tăng cân nhanh.
Việc trộn khoai, sắn hay các loại hạt như đậu đỏ, đậu đen giúp giảm lượng tinh bột đơn giản trong cơm, thay thế bằng nguồn tinh bột phức, giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ cao cùng nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng cường tốc độ chuyển hóa trong cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn.
Với các mẹo ăn cơm trắng vừa ngon vừa không lo tăng cân trên đây, bạn sẽ không còn phải loại bỏ cơm khỏi thực đơn của mình.