Theo đó, 1 đơn vị cồn tương đương với khoảng 3⁄4 chai hay lon bia có dung tích 330ml (5%), 1 ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml (40%).
"Khi uống rượu, để giảm tác hại của thức uống này gây ra, nên uống nhiều nước lọc và ăn nhiều rau xanh. Nước sẽ pha loãng nồng độ cồn và đào thải ra ngoài. Ăn rau xanh sẽ làm chậm quá trình rượu hấp thu vào cơ thể", bác sĩ Đào nói.
Cách bảo vệ gan
Để có lá gan khỏe, chuyên gia khuyên:
Đối với người có bệnh lý gan cần kiêng tuyệt đối rượu, hạn chế tối thiểu các thức ăn nhiều dầu mỡ… Nếu có viêm gan virus cần theo dõi theo chỉ định của bác sĩ.
Với người khoẻ mạnh cần lưu ý:
- Giảm các thức ăn có mỡ, kể cả các món xào, rán… các thực phẩm này gây trở ngại đến quá trình chuyển hóa chất béo, làm tích mỡ trong gan;
- Hạn chế rượu bia;
- Bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm;
- Cần bổ sung các loại vitamin bằng các loại rau - quả giàu vitamin trong các bữa ăn như: bầu, bí, cà chua, bắp cải, cam, quýt, táo...;
- Tập luyện thể dục hàng ngày;
- Uống đủ nước;
- Khám sức khoẻ, kiểm tra chức năng gan định kỳ.