(GDTĐ) - Quả trám ngoài là thực phẩm bổ dưỡng, còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả.
Trong Đông y, trám có vị chua ngọt, tính ôn và không có độc, vào 2 kinh Phế và Vị. Quả trám có tác dụng sinh tân chỉ khát, giải độc và lợi yết hầu, được dùng để điều trị các bệnh đường hô hấp rất hiệu quả.
Trám có 2 loại là trám đen và trám trắng. Trám trắng có tên khoa học là Canarium album Raeusch, quả có màu xanh nhạt (hay còn có tên gọi khác là thanh quả, cà na, cam lãm, bạch lãm). Trám đen có tên khoa học là Canarium nigrum Engl, quả có màu tím đen sẫm (hay còn có tên gọi khác là trám chim, ô lãm, hắc lãm).
Mùi vị giữa trám trắng và trám đen hơi khác nhau nhưng về thành phần dinh dưỡng và các lợi ích của chúng mang lại gần như nhau, đều có chứa nhiều chất dinh dưỡng dưỡng như: protein, lipid, carbonhydrate, canxi, phốt pho, vitamin C…
Quả trám có thể chế biến thành các món ăn ngon, hấp dẫn và bổ dưỡng cho sức khỏe như xôi trám đen, trám ngâm mắm, trám kho thịt cá… Ngoài ra, quả trám có công dụng chữa bệnh đường hô hấp rất tốt. Các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh từ quả trám dưới đây.
Chữa khô cổ, muốn ho: Dùng 2 – 3 quả trám trắng, loại bỏ hạt và đập dập. Pha thêm cùng với 1 ít nước, gừng, dường hoặc mật ong và uống.
Chữa viêm họng, amidan, khô rát cổ, mất tiếng: Dùng muối trám như muối chanh để pha nước uống hoặc ngậm.
Chữa sốt cao, khát nước, khô môi: Giã nát quả trám, pha với nước và uống.
Chữa khản tiếng, rát họng: Dùng quả trám đen, nhai và nuốt lấy nước cốt. 1 ngày nhai 7 quả, thực hiện liên tục từ 3 – 4 ngày, trình trạng bệnh sẽ thuyên giảm.
Chữa ho gà: Dùng quả trám đen, nấu với đường phèn, chắt lấy nước uống.
Chữa viêm họng mạn: Dùng trám nấu với chè xanh, để nguội và cho thêm mật ong vào và uống.
Trị cảm nóng, cảm nắng: 10g quả trám và 30g rễ sậy. Đập vụn 2 nguyên liệu và cho vào nồi đun cùng với 800ml nước trong 30 phút thì tắt bếp, chắt nước chia làm 3 phần, uống 3 lần trong ngày.
Chữa viêm họng, ho có đờm: 30g, 6g cam thảo, 10g mạch môn, 15g huyền sâm. Tất cả rửa sạch và hãm thay trà uống trong ngày, dùng liên tục trong 10 ngày.
Trị nứt nẻ gót chân khi trời rét: Dùng hạt quả trám trắng đốt thành than, tán mịn, trộn đều với dầu thực vật, bôi vào chỗ đau.
Trị đau răng, sâu răng: Dùng vỏ cây trám trắng (cạo bỏ lớp đen bên ngoài), thái mỏng và phơi khô. Sau đó sắc lấy nước và ngậm 10 phút thì nhổ đi. Thực hiện 1 ngày nhiều lần, đến khi tình trạng đau nhức biến mất.
Giã rượu: Dùng 12 quả trám, 1,5g phèn chua. Rửa sạch trám, khía 4 – 5 đường trên quả và nhét phèn vào. Nhai nhỏ và nuốt dần. Hoặc có thể dùng quả trám tươi sắc lấy nước uống để giã rượu.