Tranh vẽ hoa sen của Tề Bạch Thạch có giá hơn tám triệu USD

PV | 30/06/2022, 11:01

Tranh vẽ hoa sen của Tề Bạch Thạch có giá hơn 8 triệu USD, được ông vẽ khi ngoài 90 tuổi.

Theo The Value, Gia ngẫu được hãng China Guardian gõ búa hôm 26/6, là tác phẩm được bán với giá cao nhất trong số 70 tranh, thư pháp đấu giá ở sự kiện.

Bức vẽ hoa sen của Tề Bạch Thạch. Ảnh: The Value

Bức vẽ hoa sen của Tề Bạch Thạch. Ảnh: The Value

Gia ngẫu hoàn thành khi Tề Bạch Thạch (1864-1957) ngoài 90 tuổi, dù vậy tác phẩm được giới chuyên môn đánh giá đường nét sinh động, khắc họa thiên nhiên tràn đầy sức sống. Nét vẽ thủy mặc đậm, vừa rắn rỏi vừa tươi mới.

Bức tranh cao hai mét, tái hiện khung cảnh cuối hạ, đầu thu. Hoa sen được vẽ ở góc trên và góc dưới, phía trên hoa nở rộ còn hoa phía dưới đang lụi tàn. Hai chú vịt là nét chấm phá tinh nghịch của họa sĩ già, khi một con nhìn lên hoa, một con như đang nhìn người ngắm tranh.

Gia ngẫu thể hiện lối sống, tinh thần của Tề Bạch Thạch giai đoạn cuối đời. Ông từng làm một bài thơ ngắn về sở thích tuổi ngoài 90: "Lòng người già, không chán hương sen. Sợ nhất bò cừu, thích nhất chim uyên ương".

Tác phẩm từng được nhà sưu tầm Trương Tông Hiến mua năm 1999 với giá 11 triệu nhân dân tệ (1,6 triệu USD). Tề Bạch Thạch là tên tuổi vĩ đại của hội họa Trung Quốc, sở trường vẽ sơn thủy, hoa lá, chim cá. Theo thống kê do ArtPrice - công ty nghiên cứu thị trường của Pháp - thực hiện, Tề Bạch Thạch xếp thứ ba toàn cầu trong danh sách họa sĩ có tác phẩm bán được nhiều tiền nhất năm 2009, sau Andy Warhol và Picasso.

Họa sĩ Tề Bạch Thạch. Ảnh: Zheng Jingkang

Họa sĩ Tề Bạch Thạch. Ảnh: Zheng Jingkang

Theo Artnet News, cuối năm 2017, bức tranh sơn thủy vẽ năm 1925 của Tề Bạch Thạch được gõ búa ở mức 930 triệu nhân dân tệ (146 triệu USD), lập kỷ lục tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc đắt giá nhất. Ông đồng thời là nghệ thuật gia Trung Quốc đầu tiên vào "câu lạc bộ" nghệ sĩ có tác phẩm trị giá trên 100 triệu USD.

Họa sĩ từng nói: "Cái hay của tranh nằm ở giữa 'giống' và 'không giống'. Giống thì tầm thường quá, thiếu tư tưởng và góc nhìn của nghệ sĩ, mà không giống thì là lừa phỉnh người xem". Ông còn từng khuyên các học trò: "Học ta thì sống mà giống ta thì chết", nhắc học trò tìm tòi sự khác biệt, nếu không tác phẩm sẽ không có sức sống lâu bền.

Bài liên quan
Đỗ Hà mang trang sức hơn 100 triệu đến buổi đấu giá từ thiện Miss World 2021
(GDTĐ) - Đỗ Hà diện trang phục lấy cảm hứng từ màu sắc logo Miss World, đấu giá thành công bộ trang sức trị giá 4,500 đô trong hoạt động từ thiện.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
 • Cấp thiết đổi mới dạy Ngữ văn
  12 giờ trước Giáo dục
  Đa số giáo viên đều đồng thuận, ủng hộ chủ trương đổi mới phương pháp giảng dạy và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông mà Bộ GD&ĐT vừa hướng dẫn.
 • 12 năm xây thư viện cho trẻ vùng khó
  14 giờ trước Trồng người
  Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước.
 • Hồ Hoài Anh, Hồng Đăng đã về nước
  15 giờ trước Thời sự
  Thứ trưởng Tạ Quang Đông cho biết Hồ Hoài Anh và Hồng Đăng về nước an toàn. Cả hai sẽ có buổi làm việc với cơ quan quản lý.
 • Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020
  9 giờ trước Giáo dục
  Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
 • Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn
  9 giờ trước Giáo dục
  Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Tranh vẽ hoa sen của Tề Bạch Thạch có giá hơn tám triệu USD