3. "Bộ tứ" thần kỳ
Nghiên cứu đến từ TS Cédric Langhi từ Trung tâm R&D Riom (Pháp) và các cộng sự từ nhiều viện, trường tại Pháp, Hà Lan cho thấy ba thứ mà người Việt hay dùng để gia tăng hương vị cho một số món ăn, hãm trà hay làm thuốc đông y có chứa Totum-70.
Đó là hợp chất tự nhiên có thể giúp giảm chỉ số cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và cả triglyceride (chất béo trung tính) một cách thần kỳ.
Bốn cái tên quen thuộc đó là tiêu, câu kỷ, cúc tần và atiso. Ngoài ra lá ô liu cũng có tác dụng tương tự.
Bỏ thêm một chút câu kỷ vào ly trà là một gợi ý thú vị khác - Ảnh minh họa từ Internet
Các thử nghiệm trên các con chuột bị làm cho rối loạn mỡ máu cho thấy chế độ ăn có Totum-070 tác động lên tế bào ruột Caco2, từ đó ức chế sự hấp thu cholesterol, cũng như cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột.
4. Ăn lựu: May mắn nhân đôi
Loại quả có sắc màu đỏ may mắn, được nhiều người châu Á thêm vào đĩa trái cây Tết, thậm chí cắt cành cắm chưng, là một khắc tinh khác của mỡ máu.
Nhóm nghiên cứu từ Đại học Sultan Moulay Slimane (Morocco) và Đại học Sherbrooke (Canada) chứng minh loại quả này giúp giảm cholesterol toàn phần, cholesterol xấu lẫn triglyceride hiệu quả, chưa kể còn giúp kiểm soát đường huyết.
Vì vậy, đó là lựa chọn tốt cho cả người bị máu nhiễm mỡ lẫn người bị tiểu đường, tiền tiểu đường.
5. Mỗi ngày vài tách trà
Trà xanh hay trà đen đều có lợi cho người mỡ máu cao.
Các nhà nghiên cứu từ Đại học Khoa học y tế Shahid Sadoughi (Iran) chứng minh rằng chỉ với 3 ly trà xanh mỗi ngày (tương đương 7,5 g lá trà), người bị máu nhiễm mỡ và tiểu đường sẽ hưởng lợi.
Trong khi đó, nhóm khoa học gia từ Đại học Jiliang ở Hàng Châu - Trung Quốc chỉ ra hợp chất theabrownin, dồi dào trong trà đen, loại trà "truyền thống" mà nhiều người dân châu Á ưa chuộng, giúp giảm mỡ máu và gan nhiễm mỡ cực tốt.
Hợp chất hoạt tính sính học theabrownin có nhiều trong trà đen hơn trà xanh, trà ô long nhờ quá trình lên men sâu lá trà.