Định hình thói quen ăn bán trú khoa học cho trò

Nguyễn Dịu | 17/03/2022, 16:50
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Hiện số lượng học sinh trở lại trường ngày càng tăng, vấn đề an toàn thực phẩm, đảm bảo dinh dưỡng bữa ăn bán trú được các cơ sở giáo dục tại Hải Phòng chú trọng.

Đảm bảo quyền lợi cho học trò

Bếp ăn tại Trường Mầm non Dương Quan (huyện Thủy Nguyên) được xây dựng theo quy trình vận hành một chiều từ chế biến thực phẩm tươi sống, nấu ăn, để thức ăn chín và xử lý chất thải. Nhà trường lựa chọn những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín, nguồn gốc, địa chỉ rõ ràng và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm. Hàng ngày, ban giám hiệu nhà trường theo dõi, giám sát chặt chẽ tất cả các khâu từ tiếp nhận thực phẩm, sơ chế, chế biến, chia suất ăn cho trẻ. Mọi món ăn của trẻ được lưu mẫu hàng ngày theo đúng quy trình.

Trong điều kiện dịch bệnh, mọi quy trình chế biến thức ăn, phân phối bữa ăn cho học trò càng nghiêm ngặt hơn. Các cô nuôi phải rửa tay, sát khuẩn trước khi vào bếp, đeo khẩu trang, găng tay suốt quá trình làm việc.

Chia sẻ thông tin trên, cô Đoàn Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng), đồng thời cho hay: Thời gian đầu khi tổ chức ăn bán trú cho học sinh, các cô nuôi phải thực hiện test nhanh để kịp thời phát hiện ca bệnh. Các bữa ăn bán trú của học sinh đều đảm bảo dinh dưỡng với đủ 3 món: Thức ăn mặn, món xào, quả. Dù thời điểm này giá cả thực phẩm tăng cao nhưng trường vẫn đảm bảo đủ định lượng trong mỗi khẩu phần ăn.

“Quan điểm của nhà trường bữa ăn không chỉ cung cấp dinh dưỡng, tăng cường rau xanh chế biến phù hợp với sở thích của trẻ, mà còn định hình thói quen ăn uống khoa học lành mạnh, hướng tới sự phát triển toàn diện về thể chất, điều chỉnh sở thích không tốt của các em như món chiên nướng”, cô Hằng chia sẻ.

Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng chú trọng nâng cao an toàn phòng dịch, vệ sinh thực phẩm, chất lượng chăm sóc và dinh dưỡng bữa ăn bán trú. Các thông tin, hình ảnh về chế độ ăn, ngủ nghỉ của học sinh được các thầy, cô giáo thường xuyên cập nhật trên nhóm Zalo của lớp, từ đó tạo chuyển biến trong tư tưởng các bậc cha mẹ học sinh. Do vậy, tỷ lệ học sinh ăn bán trú tại Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng tăng lên từng ngày, từ 18% những ngày đầu lên đến trên 50% (1.098 em).

Theo ghi nhận, từ 14/3, tỷ lệ học sinh ăn bán trú của các trường học trên địa bàn thành phố Hải Phòng tiếp tục tăng lên. Nhiều trường trên địa bàn quận: Ngô Quyền, Hải An; huyện: Vĩnh Bảo, Thuỷ Nguyên… bắt đầu tổ chức bán trú trở lại trên cơ sở tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch.

Ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hải Phòng, cho biết: Mở cửa trở lại, sở khuyến khích các trường căn cứ điều kiện thực tế để tổ chức đồng thời bán trú theo nguyện vọng của gia đình. Các trường phải nghiêm túc thực hiện quy định 5K, tổ chức bữa ăn đủ dinh dưỡng, bố trí chỗ ngủ nghỉ của học sinh phù hợp điều kiện thực tế, giúp cha mẹ học sinh yên tâm công tác.
Theo giaoducthoidai.vn
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/bua-an-ban-tru-dinh-hinh-thoi-quen-an-uong-khoa-hoc-lanh-manh-cho-tro-uKEcutP7g.html
Copy Link
https://giaoducthoidai.vn/giao-duc/bua-an-ban-tru-dinh-hinh-thoi-quen-an-uong-khoa-hoc-lanh-manh-cho-tro-uKEcutP7g.html
Bài liên quan
Hình ảnh học sinh vui với bữa ăn bán trú đầu tiên tại Cần Thơ
Sau hơn 1 tuần học sinh trở lại trường học trực tiếp, các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. Cần Thơ bắt đầu tổ chức bán trú (học 2 buổi/ngày) cho học sinh tiểu học và mầm non.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Định hình thói quen ăn bán trú khoa học cho trò