Lá chùm ngây (Ảnh minh họa)
Hỗ trợ phòng ngừa, điều trị ung thư
Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, chiết xuất từ lá chùm ngây làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tụy và giúp quá trình hóa trị hiệu quả hơn. Các nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cho thấy lá, vỏ cây và rễ chùm ngây đều có tác dụng ngừa ung thư.
Tốt cho não bộ
Một số chuyên gia cho rằng chất chống oxy hóa và các hóa chất thực vật có trong chùm ngây giúp giảm căng thẳng cũng như giảm phản ứng viêm trong não.
Chùm ngây là loại cây cực giàu dinh dưỡng nên rất có lợi đối với những người đang bị suy dinh dưỡng hoặc cần bổ sung thêm dinh dưỡng. Các nghiên cứu đều cho thấy chùm ngây có nhiều tác dụng sức khỏe. Tuy nhiên, các nghiên cứu này đa phần được thực hiện trên động vật hoặc trên người với quy mô rất nhỏ. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu thêm tác dụng của chùm ngây đối với sức khỏe con người. Do đó, nếu sử dụng chùm ngây làm rau ăn, hãy ăn một cách điều độ, không lạm dụng.
Chùm ngây khá an toàn để sử dụng. Tuy nhiên, vỏ hoặc rễ chùm ngây có thể nguy hiểm đối với phụ nữ mang thai. Nguyên nhân là do một số chất trong vỏ cây có thể gây co tử cung và dẫn đến sảy thai. Chính vì thế, đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chùm ngây.
Nếu muốn sử dụng chùm ngây hoặc các chất bổ sung có thành phần chùm ngây với mục đích y khoa, hãy hỏi ý kiến của dược sĩ, hoặc bác sĩ chuyên khoa, đặc biệt nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc điều trị nào.
Nguồn: Science Direct, WebMD