Nam sinh "vàng" Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên của Hà Nam

Hà An | 20/07/2022, 09:54
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Nam sinh Trần Đức Minh - học sinh lớp 12 Chuyên Hóa Trường THPT chuyên Biên Hòa, sinh ra và lớn lên ở vùng quê có truyền thống hiếu học và học giỏi, xã Hưng Công, Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Trần Đức Minh sinh ra trong một gia đình không có đầy đủ điều kiện như chúng bạn, từ nhỏ em đã sống với ông bà ngoại, mẹ đi làm xa. Xa mẹ, Minh luôn nhớ về mẹ với tất cả tình yêu thương nên em luôn tự nhủ phải nỗ lực học tập thật tốt. Thế nên, chăm ngoan học giỏi là điều mà ai cũng cảm nhận được với cậu học trò này. Đặc biệt, ngay từ lớp 10 mới vào em đã có niềm đam mê với môn Hóa phấn đấu vào đội tuyển quốc gia.

Nỗ lực trong học tập, trong suốt thời gian học phổ thông, thành tích học tập của Minh luôn được chúng bạn ngưỡng mộ. Cùng với cố gằng học thật giỏi để được ghi tên vào đội tuyển quốc gia môn Hóa học, Minh còn tham gia nhiều các cuộc thi học sinh giỏi trên mạng và đạt được kết quả cao. Ngoài việc học kiến thức trên lớp do các thày cô giảng dạy em còn tự tìm hiểu nhiều tài liệu trên mạng đặc biệt là các tài liệu tiếng Anh.

Gương mặt 'vàng' Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên của tỉnh Hà Nam ảnh 1
Trần Đức Minh và vòng nguyệt quế chiến thắng

Niềm đam mê với môn Hóa ngày càng lớn, càng khiến Trần Đức Minh thêm say mê với những hấp dẫn của phản ứng Hóa học. Môn Hóa học gần với thí nghiệm và hiện hữu trong cuộc sống hàng ngày.

Dõi theo từng bước chân của cậu học, cô giáo Đinh Thị Xoan, dẫn dắt đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học, Trường THPT chuyên Biên Hòa, cho biết: "Em Minh có một năng lực học tập và bản lĩnh hết sức đặc biệt, khó khăn không làm em nản trí mà như động lực để em tiến bước. Sau khi giành giải Nhất môn Hóa trong Kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia năm 2022, Minh đã được chọn tiếp tục dự Kỳ thi chọn đội tuyển tham dự Olympic quốc tế.

Gương mặt 'vàng' Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên của tỉnh Hà Nam ảnh 2
Yêu thích môn Hóa học và những điều mới mẻ dẫn dắt Minh đến với Huy chương Vàng Olympic Hóa học

Minh đã đặt mục tiêu giải thưởng quốc tế, cho dù em biết đây là điều rất khó. Lúc này không chỉ trò mà cả cô giáo cũng đều nỗ lực và cố gắng thật nhiều. Là giáo viên trực tiếp hướng dẫn em nên tôi hiểu cá tính của Minh, tôi hiểu rằng khả năng của em vượt xa so với các bạn trong lớp nên đôi khi GV dạy cho các bạn theo chương trình, nhưng với em các kiến thức em đều đã biết. Hiểu điều nên chúng tôi hướng đến để em tự nghiên cứu các phần kiến thức khó hơn, GV đồng hành hỗ trợ em lúc cần thiết".

Còn với Minh, em tâm sự: Đến với Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, em ý thức được là việc khó cần nỗ lực thật nhiều và phải thật bình tĩnh. Thế nên, em tạo cho mình một tâm lý thoải mái, không tự đặt nhiều áp lực làm ảnh hưởng tới việc học, ôn và thi, chỉ biết cố gắng hết sức để vượt qua chính bản thân mình, quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Và niềm vui đã nhân đôi với cả Minh và quê nhà, lần đầu tiên tỉnh Hà Nam có học sinh được tham dự Olympic Hóa học quốc tế và xuất sắc giành Huy chương Vàng.

Trần Đức Minh có sức bật tốt, khả năng tập trung cao trong mọi hoàn cảnh. Đặc biệt hơn, Minh là một học sinh có khả năng tự học rất tốt, biết cách đọc và tìm hiểu tài liệu một cách có chọn lọc, kể cả tài liệu bằng tiếng Anh. Minh tự xác định được mục tiêu học của mình nên đã không chỉ học từ thầy cô, từ tài liệu mà tự học là chính. Các học sinh tham dự mỗi cuộc thi, kỳ thi chọn Học sinh giỏi đều phải tự rèn được cho mình nhiều yếu tố như: phong độ và tâm lý thi cử tự tin, chiến thuật làm bài, biết chọn phương hướng làm bài thi tốt…

- Cô giáo Đinh Thị Xoan

Bài liên quan
Hà Nam: Chuyển sang học trực tuyến nếu nhiệt độ ngoài trời hạ thấp
Ngành Giáo dục Hà Nam đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải chủ động trong việc phòng chống rét cho học sinh, nhất là những hôm nhiệt độ ngoài trời hạ thấp sẽ chuyển sang học trực tuyến.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nam sinh "vàng" Olympic Hóa học quốc tế đầu tiên của Hà Nam