Vì vậy, việc uống quá nhiều nước trái cây không chỉ dễ khiến bạn dư calo mà còn làm tăng nguy cơ kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì và các tình trạng mạn tính khác.
Ngoài ra, toàn bộ trái cây hay rau quả chứa cả carbohydrate, protein, chất béo, khoáng chất và vitamin, chất xơ.
Việc lấy mất chất xơ từ quá trình ép sẽ khiến chúng ta chỉ nhận được những thứ khác và lại nhận quá mức cần thiết. Do uống nước ép vài quả táo sẽ không làm bạn no như việc chỉ ăn 1 quả.
Dùng dưới dạng nước ép cũng khiến đường fructose có trong nhiều loại rau và trái cây được giải phóng quá nhanh và quá nhiều vào máu.
Ngoài ra, đồng tác giả Vasanti Malik, cũng từ Trường Y tế công cộng Havard TH Chan, cho biết khi bạn tiêu thụ calo ở dạng rắn, cơ thể bạn sẽ ghi nhận tốt hơn và điều chỉnh cơn đói phù hợp.
Nếu bạn uống lượng calo đó, cảm giác no có thể không được phát ra đúng mức cần thiết.
Nghiên cứu cũng có sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học Toronto, Bệnh viện St Michael (Canada), Trường Y khoa Havard và Bệnh viện Brigham and Women (Mỹ).
Trước đó, do lo ngại về tỉ lệ béo phì ở trẻ em, Viện Hàn lâm Nhi khoa Mỹ (AAP) khuyên các bậc phụ huynh tránh cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước trái cây. Với trẻ 1-3 tuổi, uống không quá 118 ml/ngày. Với trẻ 4-6 tuổi, không quá 177 ml/ngày.