Người Nhật thường ăn đồ nguội: Người Nhật thường ăn “cơm nguội” như cơm nắm, sushi,… Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, cơm nguội có chứa một loại "tinh bột kháng" có thể chống lại sự phân hủy của amylase và làm chậm tốc độ hấp thụ của cơ thể , do đó tốc độ tăng lượng đường trong máu cũng sẽ chậm hơn.
Người Nhật ăn nhiều hải sản: Người Nhật ít khi ăn thịt đỏ bởi trước đây, những loại thịt đỏ thường được dùng làm dược liệu. Họ thích ăn thịt trắng và đặc biệt là hải sản đánh bắt ở biển sâu. Những loại hải sản này rất dầu dinh dưỡng, làm giảm mức cholesterol xấu và có lợi cho sức khỏe tim mạch
Người Nhật ăn ít và chủ trương “no đủ 80%”: Mặc dù bàn ăn của người Nhật bày trí rất nhiều món ăn nhưng khẩu phẩn ăn lại không lớn. Họ chỉ ăn no đến 80% để hệ tiêu hóa hoạt động một cách tốt nhất, không ăn quá no gây nặng bụng, khó tiêu.
Phương pháp nấu ăn ít dầu mỡ: Phương pháp nấu ăn của Người Nhật rất nhẹ nhàng và ít dầu mỡ. Hơn nữa, người dân rất thích hương vị nguyên bản của món ăn và không thêm quá nhiều gia vị khi chế biến.
Người Nhật và văn hoá cơm hộp bento: Mặc dù ở Nhật Bản có nhiều hàng quán nhưng người dân địa phương thích tự nấu ăn, chú ý đến dinh dưỡng và thích mang theo hộp cơm trưa bento đi làm.