Giúp kéo dài tuổi thọ
Nghiên cứu chỉ ra rằng, những người ăn cay mỗi ngày (khoảng 6 hoặc 7 ngày một tuần) nguy cơ tử vong tổng thể thấp hơn tương đối 14% so với những người ăn thức ăn cay ít hơn một lần một tuần. Một cuộc khảo sát khác về chế độ ăn uống của hơn 16.000 người Mỹ trưởng thành cũng cho thấy, những người ăn ớt đỏ nguy cơ tử vong ngay lập tức thấp hơn 13% so với những người không ăn.
Phòng ngừa bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu cho hay, capsaicin có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và tiêu diệt tế bào ung thư, được coi là chất chống ung thư tiềm năng và tác dụng chống lại các loại khối u ác tính khác nhau như ung thư ruột kết, ung thư bàng quang, ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.
Trong số đó, một nghiên cứu trên chuột được thực hiện bởi Đại học California, Los Angeles cho thấy, điều trị bằng capsaicin không chỉ ức chế sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt mà còn không gây hại cho các tế bào bình thường và khỏe mạnh ban đầu.
Tuy nhiên, nên ăn ớt với những món ăn và gia vị khác, tránh ăn ớt quá nhiều sẽ gây tổn hại tới dạ dày. Bạn nên ăn một lượng phù hợp để món ăn thêm phần hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.