Phụ huynh Anh không muốn cho con đến trường

14/01/2023, 11:22
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Các giáo viên cho biết nhiều phụ huynh Anh hiện không muốn gửi con đến trường do bệnh dịch và giá cả tăng cao, theo Guardian.

Nhiều học sinh ở Anh đã nghỉ học vì bố mẹ lo lắng về bệnh dịch cũng như giá cả tăng cao. Ảnh: Pexels.

Các hiệu trưởng và lãnh đạo trường học tại Anh đang lo lắng trước sự thay đổi thái độ về việc đi học khi ngày một nhiều học sinh nghỉ học hơn trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Theo lời các giáo viên, nhiều phụ huynh đang miễn cưỡng gửi con đến trường hơn và đi ngược lại lại những nỗ lực khuyến học. Điều này trầm trọng đến mức các nhà lãnh đạo trường học ở Anh phải cảnh cảnh báo có thể mất nhiều năm để sửa chữa dữ liệu phổ cập quốc gia.

Các chuyên gia cho rằng đại dịch đã thúc đẩy nỗi sợ hãi về sự an toàn, khiến sức khỏe tâm thần nhiều người ngày một tồi tệ. Theo dữ liệu từ Bộ Giáo dục (DfE), nỗi sợ hãi này thể hiện qua số lượng học sinh vắng mặt tại các trường công lập trên khắp nước Anh ngày một tăng.

Theo đó, các trường trung học bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi trung bình học sinh cấp này bỏ lỡ 9% thời gian lên lớp trong học kỳ đầu tiên trong năm học gần nhất. Trong khi đó, con số này trung bình trong 5 năm 2014-2019 chỉ 5,4%.

Nhìn chung, bệnh tật khiến nhiều trẻ em phải nghỉ học trong tháng 12. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh lo ngại bùng phát bệnh liên cầu khuẩn A và ban đỏ cũng khiến tỷ lệ nghỉ học không phép tăng 70%.

hoc sinh nghi hoc anh 1
Bộ Giáo dục Anh ghi nhận ngày một đông các trường hợp nghỉ học từ học sinh vì lo ngại bệnh dịch. Ảnh: Pexels.

Cô Sheila Mouna, Hiệu trưởng trường Tiểu học Công giáo St Anne's và Guardian Angels ở London, cho biết trong khi một số phụ huynh lo lắng về bệnh dịch khi gửi con đến trường, những người khác lại sẵn sàng cho con ở nhà từ khi đại dịch bùng phát.

"Nhiều người đã thay đổi suy nghĩ, cho rằng con họ có thể tự xoay xở ở nhà rất tốt. Tuy nhiên, trẻ em cần được ra ngoài, ở cùng bạn bè và học cách giao tiếp. Trường học không chỉ đóng mỗi vai trò dạy học", cô Mouna nói.

Thầy Stuart Lock, Giám đốc điều hành Học viện Advantage Schools Trust ở Bedfordshire, cho biết việc học sinh đi học đẩy đủ là vấn đề quan tâm của tất cả các lãnh đạo trường học.

"Tôi cho là một cuộc khủng hoảng đang hình thành và dần tệ hơn. Tôi chưa biết chúng ta phải đối phó với điều này như nào nhưng có vẻ như sẽ mất nhiều năm để giải quyết", ông Lock nói.

Thầy Lock cho biết DfE đã nhận thức được vấn đề mang tầm quốc gia này và đang xem xét các chính sách để cải thiện việc đi học của học sinh.

Cô Stephen Aravena, cố vấn chuyên cần và phúc lợi tại trường St Anne's, cho hay nhiều học sinh từng đi học đầy đủ nhưng gần đây đã nghỉ học nhiều ngày do các em và cha mẹ lo lắng về việc đi học.

"Bệnh dịch, chi phí sinh hoạt tăng cao đã ảnh hưởng mạnh đến nhiều gia đình. Chính quyền cần tìm cách giải quyết những điều trên", bà Aravena nói.

Các nghị sĩ trong ban giáo dục của quốc hội Anh tháng tới sẽ tổ chức một cuộc điều tra về tỷ lệ vắng mặt liên tục ngày càng tăng của học sinh, đặt giả thuyết về nguyên nhân diễn ra việc này là do bệnh dịch cũng như tình hình kinh tế đi xuống.

Nghị sĩ đảng Bảo thủ, Chủ tịch Ủy ban Giáo dục Robin Walker nhận định nghỉ học có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học hành và cơ hội vươn đến tương lai của một đứa trẻ.

"Điều quan trọng là chúng ta phải có một cái nhìn thông cảm về những lý do khiến học sinh nghỉ học gia tăng", ông nói.

Ông Stephen Morgan, bộ trưởng các trường bóng tối, cho biết tỷ lệ nghỉ học tăng cao đã "gióng lên hồi chuông cảnh báo".

"Sự thất bại trong kế hoạch phục hồi sau đại dịch Covid-19 của chính phủ cùng sự sa sút về mặt sức khỏe của học sinh và cha mẹ các em đang khiến học sinh nghỉ học. Điều này dẫn đến kết quả học tập thấp hơn và cơ hội vươn tới tương lai thấp hơn của trẻ em và thanh thiếu niên", ông nhận xét.

Bài liên quan
Định hướng nghề nghiệp gặp khó khi phụ huynh trọng bằng cấp
Nhiều phụ huynh, học sinh vẫn còn đặt nặng vấn đề bằng cấp nên không cho con em đi học nghề, mặc dù năng lực và hoàn cảnh gia đình khó khăn.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Phụ huynh Anh không muốn cho con đến trường