Không ít người bệnh tiểu đường đang nhầm lẫn giữa dây thìa canh chuẩn hóa có hiệu quả cao với dây thìa canh trồng không theo quy chuẩn kỹ thuật đang bán tràn lan trên thị trường.
Các chuyên gia cho biết dây thìa canh có nhiều giống, không phải loại nào cũng cho dược tính như nhau.
Hiện nay, nhiều sản phẩm cho người tiểu đường chiết xuất từ dây thìa hoặc các loại dây thìa canh tươi và khô được bày bán trên thị trường hầu hết được thu mua từ những vùng trồng không theo tiêu chuẩn dược liệu, đa phần là vùng tự phát, không theo kỹ thuật, thổ nhưỡng bị nhiễm tạp chất, sử dụng quá dư lượng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, phơi sấy không đảm bảo dẫn tới nấm mốc….. Như vậy, uống thuốc vào người mà lại nhiễm độc - lợi bất cập hại.
Dùng dây thìa canh đúng chuẩn thế nào?
Dùng dây thìa canh đúng cách là phải chọn được đúng về giống cây, chất lượng cây dược liệu và phải có cách chiết xuất dược chất đúng.
Về giống và chất lượng của dây thìa canh, tốt nhất nên chọn loại dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO (trồng trọt và thu hái dược liệu tốt theo tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới).
Vùng trồng này phải đảm bảo các tiêu chí khắt khe về thổ nhưỡng, khí hậu, đất, nước đảm bảo không bị tạp nhiễm, được giám sát kỹ thuật thường xuyên từ quá trình nhân giống, chăm sóc, thu hái để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới. Phân bón phải sử dụng phân chuồng, và bón cách xa thời điểm thu hoạch ít nhất 40 ngày, không sử dụng chất bảo quản. Nhờ vậy, cho hàm lượng hoạt chất cao gấp 2,4 lần dây thìa canh thông thường, đồng đều trên các lô và an toàn cho người sử dụng.
Về cách chiết xuất, dây thìa canh sau khi thu hoạch phải trải qua 12 công đoạn phức tạp với những yêu cầu khắt khe để chiết xuất ra dược chất cao nhất. Dung môi sử dụng để chiết xuất phải là dung môi cồn ở nhiệt độ 60 độ C trong khoảng thời gian thích hợp.
Để tránh gây hại sức khỏe và dùng dây thìa canh chuẩn, có thể sử dụng sản phẩm viên nang được bào chế từ vùng nguyên liệu Dây thìa canh đạt tiêu chuẩn GACP-WHO với hàm lượng hoạt chất cao, liều dùng phù hợp.