Lưu ý
- Người đang uống thuốc loãng máu cần thận trọng khi tiêu thụ hạt chia vì nó có thể ức chế khả năng máu đóng cục và có thể ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu.
- Người bị dị ứng với hạt vừng, bạc hà hoặc mù tạt cũng không nên dùng hạt chia vì có thể gây ra dị ứng.
- Người đau dạ dày không nên uống nước chanh hạt chia khi đói.
2. Chanh + gừng + mật ong
Cách pha nước chanh, gừng, mật ong giải ngấy ngày Tết: Chuẩn bị 1 ly nước, 2 thìa mật ong nguyên chất, 2 thìa nước cốt chanh, vài lát gừng tươi. Băm nhuyễn gừng, sau đó cho vào bình. Tiếp đó, đun nước vừa sôi rồi đổ 1 cốc nước nóng ngập củ gừng. Đến khi nước nguội bớt hãy cho thêm mật ong và nước cốt chanh vào cốc. Lọc gừng ra khỏi nước, khuấy đều và thưởng thức.
- Tăng cường miễn dịch
Theo Thạc sĩ Khoa học về vi sinh tại Đại học HNB Garhwal của Ấn Độ, bà Mala Srivastava: Trà gừng, chanh và mật ong là một loại nước giải khát giúp hồi phục sức khỏe thường được sử dụng để giúp giảm các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm. Đây là thức uống giúp thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.
- Tốt cho hệ tiêu hóa
Gừng là một loại củ có thể kích thích các cơ trong ruột làm việc hiệu quả. Quá trình này kích thích thực phẩm được tiêu hóa nhanh hơn. Không những vậy, mật ong và chanh đều có tác dụng làm mềm ruột, chống táo bón, vì thế khi kết hợp với gừng sẽ tạo nên một thức uống vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa.
- Thải độc, giảm cân
Chanh và gừng có hiệu quả trong việc giải độc cơ thể giúp giảm cân. Một nghiên cứu về chế độ ăn kiêng giải độc bằng chanh cho thấy kết quả tích cực trong việc hỗ trợ giảm cân và cải thiện tình trạng kháng insulin ở phụ nữ tiền mãn kinh.
Lưu ý:
- Người tiểu đường nên hạn chế dùng mật ong.
- Không nên uống nhiều hơn 2 cốc nước chanh trong một ngày vì có thể gây ợ chua, khó chịu ở dạ dày.