1370 bậc thang đá rêu phong. Chúng tôi nhẩm tính không thiếu một bậc. Từ bậc trên cùng nhìn xuống, thành phố hiện đại mờ ảo trong sương hiện ra với những mái tôn đỏ xanh như những nét chấm phá kỳ diệu của một bức tranh phong cảnh.
Từ đó đến tượng nàng Tô Thị không xa nhưng phải vượt qua 4 tảng đá lớn đứng chặn đường. Sau khi vượt qua, nàng Tô Thị hiện ra trước mắt. Cô gái xưa đứng lặng lẽ đến hóa đá mà dáng hình vẫn như còn hơi thở chờ đợi.
Thật bất ngờ, phía chân nàng Tô Thị chúng tôi bắt gặp một người đàn ông nhỏ bé đang khom lưng nhặt rác. Hỏi ra mới biết, đó là một người lính già với nỗi oan nổi tiếng 20 năm chưa rửa.
Đó là ông Đoàn Văn Quyết, người làm nghề bán nước dưới chân núi Tô Thị. 20 năm trước, trong một lần đi nhặt củi dưới chân núi thì tai họa ập xuống. Nàng Tô Thị sụp đổ sau một tiếng nổ lớn và ông Quyết bị nghi ngờ là kẻ “giết chết” nàng Tô Thị.
Mãi sau này, khi mọi việc trở nên rõ ràng thì ông Quyết mới được trở về bên chân nàng Tô Thị bán nước cho khách tham quan. Nhưng nỗi oan “giết” nàng Tô Thị vẫn chưa được rửa.
Giờ đây, nàng Tô Thị được phục chế gần giống như cũ nhưng khách tham quan rất vắng vẻ.