Ngoài ra sự tích tụ của triglyceride trong gan cũng giảm hẳn, song song với tình trạng béo phì và kháng insulin, những thứ thúc đẩy tình trạng gọi là bệnh gan nhiễm mỡ liên quan đến chuyển hóa. Phân tích sâu hơn cho thấy 3-O-glucoside and cyanidin 3-O-glucoside hay polyphenol nhóm anthocyanin có trong quả việt quất và dâu tây là thứ tác động mạnh nhất đến triglyceride, ngoài ra axit phenolic trong việt quất cũng tham gia quá trình.
Các loại quả này còn mang nhiều hợp chất có lợi khác nhìn chung đều giúp giảm sự tổng hợp axit béo và tạo mỡ mới ở gan, thúc đẩy chuyển hóa lành mạnh hơn.
Trong 3 loại thức uống dâu tây, việt quất và hỗn hợp dâu tây - việt quất thì 2 loại đồ uống chỉ làm từ 1 loại quả phát huy tác dụng tốt hơn một chút so với đồ uống hỗn hợp, được cho là do tương tác phức tạp của các loại polyphenol khi pha trộn có thể hạn chế bớt một số tác dụng.
Nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Autónoma de Querétaro, Đại học Quốc gia Autónoma và Viện Công nghệ Superio de Huichapan (Mexico) này chưa đi đến bước thử nghiệm lâm sàng (trên người), tuy nhiên nhiều nghiên cứu dạng quan sát trên người khác trước đó đã chỉ ra sự thay đổi tương tự ở những người thích ăn các loại quả mọng giàu polyphenol, ngoài dâu và việt quất còn có cherry, phúc bồn tử, sơ ri, nho...
Với con người, các nhà nghiên cứu cũng ưu tiên khuyến cáo việc ăn nguyên quả, vốn giúp bạn hấp thụ được tối đa chất xơ và các thứ có lợi khác từ trái cây so với việc uống nước ép.