Xung đột Nga - Ukraine ngày 2/12: Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhận định mới nhất về tổn thất của Ukraine

Minh Hạnh | 02/12/2023, 22:01
Theo dõi Giáo dục Thủ đô trên

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ước tính trong sáu tháng kể từ khi bắt đầu tấn công các tuyến phòng thủ của Nga, Ukraine đã mất hơn 16.000 vũ khí hạng nặng.

Xung đột Nga - Ukraine ngày 2/12: Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhận định mới nhất về tổn thất của Ukraine - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu. Ảnh: Tass

Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhận định mới nhất về tổn thất của Ukraine

Chính phủ Ukraine và những đồng minh phương Tây đặt nhiều kỳ vọng vào chiến dịch này, trong đó quân đội Ukraine được cung cấp xe tăng chiến đấu chủ lực và các vũ khí tiên tiến khác.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga nhận định: “Việc huy động toàn lực ở Ukraine, chuyển giao vũ khí phương Tây và triển khai lực lượng dự bị chiến lược của bộ chỉ huy Ukraine đã không làm thay đổi tình hình trên chiến trường. Những hành động đó chỉ làm tăng thêm tổn thất cho lực lượng vũ trang Ukraine.”

Theo ông Shoigu, quân đội Ukraine đã “suy giảm đáng kể” trong khi lực lượng Nga đang “có lợi thế hơn và mở rộng vùng kiểm soát của họ trên tất cả các mặt trận”.

Chỉ huy Mỹ - Ukraine trao đổi về tình hình chiến trường

Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Charles Brown và Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny đã nói chuyện qua điện thoại hôm 1/12 để trao đổi về tình hình trên chiến trường và thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ an ninh cho Kiev.

Cùng ngày, nhà báo Mỹ Seymour Hersh trích dẫn các nguồn tin tiết lộ ông Zaluzhny và Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đang tổ chức các cuộc đàm phán kín.

"Động lực của những cuộc đàm phán đó không phải là Washington hay Mátxcơva, Tổng thống Mỹ Joe Biden hay Tổng thống Nga Vladimir Putin, mà thay vào đó là hai tướng cấp cao điều hành cuộc chiến, Valery Gerasimov của Nga và Valery Zaluzhny của Ukraine”, Hersh cho biết.

Hersh dẫn lời một quan chức Mỹ tiết lộ Tướng Zaluzhny được Washington ủng hộ trong việc tổ chức các cuộc đàm phán. Thỏa thuận tiềm năng quy định rằng Crimea sẽ vẫn là của Nga và sẽ có các cuộc bầu cử trên các vùng lãnh thổ sáp nhập Nga.

Đổi lại, Nga có thể sẵn sàng cho phép Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ( NATO ), với lời cảnh báo rằng NATO sẽ phải cam kết "không đặt quân NATO trên đất Ukraine". Thỏa thuận cũng sẽ không cho phép NATO đặt vũ khí tấn công ở Ukraine.

Máy bay không người lái Nga loại bỏ hai cứ điểm của Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng lính dù Nga đã sử dụng máy bay không người lái FPV để loại bỏ hai cứ điểm của Ukraine và một đơn vị chiến đấu ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk.

Ngoài ra, lực lượng Nga ở Vùng Kherson cũng đã loại bỏ nhóm quân Ukraine đang chuẩn bị đổ bộ lên bờ đông sông Dnieper.

Tổng thống Ukraine thừa nhận cuộc phản công không như mong đợi

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP , Tổng thống Zelensky thừa nhận chiến dịch phản công của Ukraine không mang lại kết quả mà nhiều người mong đợi. Ông cho biết điều này chủ yếu là do Ukraine không nhận được vũ khí như kỳ vọng từ các đồng minh, khiến lực lượng mặt đất gặp bất lợi.

“Chúng tôi không lùi bước, tôi hài lòng. Chúng tôi đang chiến đấu với đội quân lớn thứ hai trên thế giới, tôi hài lòng”, ông Zelensky nói, ám chỉ quân đội Nga. “Nhưng chúng tôi đang mất nhân lực, tôi không hài lòng. Chúng tôi không có được tất cả vũ khí như mong muốn, tôi không thể hài lòng nhưng cũng không thể phàn nàn quá nhiều”.

Tổng thống thừa nhận Ukraine không thể tiến đủ nhanh và đạt được những đột phá lớn, nhưng ông cho rằng đó không phải là lý do để đầu hàng.

Tổng thống Zelensky cho biết mùa đông đang đến đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc xung đột kéo dài 21 tháng với Nga. Nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến tiền tuyến mà còn ảnh hưởng đến dân thường ở các thành phố và thị trấn, cũng như việc xuất khẩu ngũ cốc.

Ông dự đoán chiến dịch không kích dữ dội của Nga sẽ được nối lại. Những cuộc tấn công như vậy trong năm ngoái đã ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện, nhiệt và nước cho người dân Ukraine.

Mặc dù Ukraine có hệ thống phòng không mạnh mẽ nhờ các đồng minh phương Tây và đã ngăn chặn được hầu hết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái - tên lửa vào các thành phố lớn, nhưng Nga dường như đang có ý định áp đảo khả năng này. Tổng thống Zelensky cho biết việc bảo vệ các mục tiêu bên cạnh việc duy trì phòng thủ trên chiến tuyến khiến chiến dịch mùa đông trở nên đặc biệt khó khăn.

Theo Tass, AP, RT

Bài liên quan
Nga – Trung Quốc nhất trí quan điểm đàm phán về Ukraine
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin và đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Á-Âu Lý Huy vừa nhất trí quan điểm rằng, không thể thảo luận về giải pháp cho Ukraine nếu không có sự tham gia của Mátxcơva, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Xung đột Nga - Ukraine ngày 2/12: Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhận định mới nhất về tổn thất của Ukraine