Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh có thể làm tăng tốc độ trao đổi chất và tăng cường đốt cháy chất béo. Trà xanh có thể giúp giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Caffeine trong trà xanh cũng chuyển đổi mô mỡ thành năng lượng cho cơ thể, làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể khoảng 11-12%, theo nhiều nghiên cứu đánh giá.
Ung thư là do sự phát triển bất thường không kiểm soát được của các tế bào và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong dân số toàn cầu.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính, từ đó dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa và trà xanh là một nguồn tuyệt vời chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Một nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn khoảng 20% so với những phụ nữ không uống trà xanh. Một nghiên cứu khác cho thấy những người đàn ông uống trà xanh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt tương đối thấp hơn.
Trà xanh không chỉ cải thiện chức năng não bộ mà còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi. Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.
Bệnh Parkinson (biểu hiện run tay chân) là một rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến khác gây ra bởi cái chết hàng loạt của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.
Catechin trong trà xanh có thể có nhiều tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.
Catechins trong trà xanh cũng rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Catechin ức chế sự phát triển của vi khuẩn, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng. Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó khiến mảng bám hình thành và là nguyên nhân chính gây sâu răng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn này trong miệng, từ đó làm giảm chứng hôi miệng.
Hiện tại, nhồi máu não và nhồi máu cơ tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh này, bao gồm cải thiện huyết áp và giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).
Các hợp chất chứa trong trà xanh có thể ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp và làm chậm quá trình xơ vữa động mạch. N người thường xuyên uống trà xanh có nguy cơ tử vong do các bệnh tim mạch và mạch máu não thấp hơn 20-30% so với những người không uống trà xanh.