4. Dầu ô liu
Dầu ô liu chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn chặn các tác động tiêu cực của gốc tự do trong cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, dầu ô liu cũng chứa nhiều axit oleic, một loại chất béo không no có lợi, giúp kiểm soát cholesterol và duy trì sự cân bằng của hệ tim mạch.
Các hợp chất polyphenol trong ô liu có tác dụng bảo vệ tim mạch đáng kể và hỗ trợ sức khỏe tim mạch theo nhiều cách, bao gồm: tăng cholesterol HDL, giảm nguy cơ hình thành huyết khối, ngăn ngừa quá trình stress oxy hóa, hỗ trợ duy trì chỉ số huyết áp khỏe mạnh, giảm viêm.
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các axit béo không bão hòa trong dầu ô liu có tác dụng làm giảm lượng cholesterol “xấu” – nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cho cơ thể.
Bác sĩ Neil cho biết mọi người nên kết hợp sử dụng dầu ô liu trong khi nấu ăn, khoảng 2-4 muỗng canh dầu ô liu mỗi ngày để giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch.
5. Trái cây và rau củ
Các loại trái cây và rau củ chẳng hạn như táo, cam, nho, dâu tây, việt quất, bông cải xanh, cà rốt, rau bina, cải xoăn và cải Brussels,... rất giàu chất xơ hòa tan và chất chống oxy hóa, có thể giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch hiệu quả.
Bác sĩ Neil cho biết: “Thường xuyên bổ sung các loại rau củ quả vào chế độ ăn có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể và loại bỏ cholesterol ‘xấu’ LDL hiệu quả”.
Chuyên gia tim mạch khuyến khích mọi người nên bổ sung đa dạng các loại trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Thường xuyên bổ sung các loại rau củ quả vào chế độ ăn giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa đột quỵ. (Ảnh minh họa do AI sáng tạo)
6. Các loại đậu
Các loại đậu như như đậu lăng, đậu nành,... có thể cung cấp các chất dinh dưỡng như protein, có thể thay thế cho protein động vật như thịt đỏ và các thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa, từ đó giúp cơ thể giảm hấp thụ cholesterol LDL từ các loại thực phẩm kém lành mạnh.
Chất xơ hòa tan trong các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh… cũng sẽ liên kết với cholesterol và giúp loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả.
Chuyên gia cho biết mọi người nên bổ sung các loại đậu vào chế độ ăn uống của mình vài lần một tuần. Mỗi lần nên ăn khoảng 120-200g đậu đã nấu chín.
7. Quả bơ
Quả bơ là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, một quả bơ cỡ trung bình chứa 300 calo và cung cấp 14 gam chất xơ, các loại vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Ngoài ra, tương tự như dầu ô liu, quả bơ cũng chứa chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp giảm cholesterol LDL 'xấu' và tăng lượng cholesterol HDL 'tốt'.
Bác sĩ Neil cho biết: “Mọi người nên bổ sung nửa quả bơ hoặc một quả bơ vào chế độ ăn uống hàng ngày. Bạn có thể thêm bơ vào món salad, bánh mì sandwich,...”.
Quả bơ chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tim mạch. (Ảnh minh họa)
Cuối cùng, bác sĩ tim mạch Neil lưu ý thêm: “Trên đây chỉ là khuyến nghị chung về chế độ ăn uống lành mạnh giúp bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là mọi người phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, kết hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm lành mạnh. Điều này có lợi cho sức khỏe tổng thể lẫn sức khỏe tim mạch nói riêng”.