Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn trứng có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn bằng cách:
Tăng mức độ hormone giúp bạn cảm thấy hài lòng sau khi ănGiữ mức năng lượng cao hơnTăng cường hoạt động trao đổi chấtTrì hoãn tốc độ thức ăn rời khỏi dạ dày
Trứng chứa đầy protein chất lượng cao, khiến chúng trở thành một phần lý tưởng trong nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau có thể hỗ trợ mọi người kiểm soát cân nặng của mình. Ăn trứng cũng có thể giúp giảm sự thay đổi trong mức đường, có thể có lợi ích lâu dài trong việc điều chỉnh chế độ ăn uống.
Trứng là một trong những lựa chọn thực phẩm tốt nhất để hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
Choline là một chất dinh dưỡng quan trọng được tạo ra trong gan, tuy nhiên, vì hầu hết mọi người không sản xuất đủ choline để đáp ứng nhu cầu hàng ngày, nó cũng cần được tiêu thụ thông qua thực phẩm bạn ăn.
Tương tự như chức năng của vitamin B, choline cần thiết cho hoạt động bình thường của tế bào, có vai trò ảnh hưởng đến sự phát triển não và tủy sống trong thời kỳ mang thai, phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh và cũng giúp giảm suy giảm nhận thức ở người cao tuổi. Cho đến gần đây, vai trò của choline như là một phần của chế độ ăn uống cân bằng đã bị bỏ qua phần lớn.
Trứng là nguồn cung cấp choline dồi dào, cung cấp gấp đôi lượng choline trên 100g so với bất kỳ loại thực phẩm thông thường nào khác. Điều này làm cho trứng trở thành một phương tiện hữu hiệu và đơn giản để đáp ứng lượng dinh dưỡng hàng ngày của bạn.
Omega-3 là loại axit béo không bão hòa đa đặc biệt, và là một họ "chất béo thiết yếu" đóng một vai trò quan trọng trong cách màng tế bào của bạn hoạt động; từ sức khỏe của tim và não đến bảo vệ đôi mắt của bạn. Và vì cơ thể bạn tự sản xuất ra một lượng Omega-3 hạn chế, nên việc tích cực tiêu thụ chúng thông qua các nguồn thực phẩm khác nhau sẽ rất có lợi.
Trứng là nguồn axit béo Omega-3 đáng kinh ngạc, mỗi khẩu phần ăn (2 quả trứng) cung cấp trung bình 180mg axit béo Omega-3, trong đó 114mg là loại axit béo omega-3 chuỗi dài - chiếm từ 71-127% lượng tiêu thụ mong muốn cho người lớn.
Đối với những người tránh hoặc không thể ăn cá, trứng là một nguồn đặc biệt hữu ích của những loại chất béo lành mạnh này.
Trứng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, vitamin E và selen, tất cả đều hoạt động như chất chống oxy hóa quan trọng trong việc hỗ trợ sức khỏe của mắt, chức năng võng mạc và giúp chống lại sự thoái hóa thị lực khi bạn già đi.
Trứng rất giàu chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin, cả hai đều đóng vai trò bảo vệ trong việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Các nghiên cứu cho thấy rằng những chất chống oxy hóa này cũng được cơ thể hấp thụ từ trứng tốt hơn từ các nguồn thực vật thay thế.
Trứng là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, dễ tiêu hóa và dễ tiêu hóa cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Dễ chế biến, trứng là một phương tiện đơn giản để tăng lượng chất dinh dưỡng cho người lớn tuổi, do đó giúp giảm nguy cơ mắc một loạt các bệnh và tình trạng thiếu hụt.
Chúng cũng chứa một lượng đáng kể leucine, một axit amin quan trọng để hỗ trợ cơ bắp liên tục, cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng khác bao gồm vitamin D và axit béo Omega-3, cộng với một chất dinh dưỡng ít được biết đến, choline, rất quan trọng đối với chức năng não.
Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp ích cho việc giảm căng thẳng và thực hành sức khỏe tâm thần tốt hơn - cả việc giảm tác động của các triệu chứng và tối ưu hóa hiệu suất cao hơn.
Và khi nói đến những lợi ích mạnh mẽ của trứng - sự kết hợp của vitamin B2, B12, choline, sắt và tryptophan có liên quan đến việc giúp giảm nguy cơ lo lắng, các triệu chứng trầm cảm và hỗ trợ giấc ngủ một cách tự nhiên.
Trứng là một loại thực phẩm ít carbohydrate và có chỉ số đường huyết rất thấp. Điều này làm cho chúng trở thành một nguồn protein tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường.
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) tuyên bố rằng trứng là thực phẩm thích hợp cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Có chỉ số đường huyết thấp có nghĩa là chúng ít ảnh hưởng hơn đến lượng đường trong máu của một người.
Mọi người có thể lo lắng về hàm lượng cholesterol trong trứng. Tuy nhiên, các chuyên gia không tin rằng ăn trứng điều độ, đúng cách lại ảnh hưởng tiêu cực đến mức cholesterol.
TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt NamTrứng có chứa lượng cholesterol đáng kể nhưng lại có tương quan thuận lợi giữa Lecithin và cholesterol do vậy Lecithin sẽ có vai trò điều hòa cholesterol, ngăn ngừa quá trình xơ vữa động mạch và đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. |
Khoa Dinh dưỡng, Thực phẩm và Khoa học Thể dục, Đại học Bang Florida, Tallahassee, FL, Hoa Kỳ thực hiện 1 nghiên cứu ăn một quả trứng lớn hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào đối với hồ sơ theo dõi lipid ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2 và tiền đái tháo đường.
Mặc dù trứng rất tốt và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng tốt nhất người bệnh mạn tính, người có tình trạng bệnh lý, người ăn kiêng theo chế độ nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng về khẩu phần ăn trứng cho phù hợp với thể trạng và bệnh lý của mình.