3. Ăn thực phẩm nhiều dầu, muối
Nhiều người trẻ bận rộn với công việc và cuộc sống, thường gọi đồ ăn sẵn và thích ăn bánh mì kẹp thịt, gà rán, thực phẩm chế biến sẵn hoặc các loại thực phẩm có vị cay nồng, chứa nhiều dầu và muối.
Ăn nhiều dầu và muối trong thời gian dài sẽ đe dọa thận của chúng ta và làm tăng gánh nặng trao đổi chất cho thận, trong trường hợp nghiêm trọng, chất béo và ion Na+ quá mức có thể tích tụ trong hệ thống lọc của thận, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm.
4. Uống nhiều nước ngọt
Ngày nay giới trẻ thích uống nước có ga, trà sữa,.... Những thức uống này chứa nhiều chất phụ gia, phẩm màu và đường,… Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thận.
5. Uống rượu quá mức
Theo thống kê, những người uống ít nhất 7 ly rượu mỗi tuần có nguy cơ tăng creatinine huyết thanh cao hơn 30% so với những người chỉ uống 1 ly mỗi tuần hoặc không uống rượu.
Rượu rất giàu purin, chuyển hóa tạo ra axit uric, hàm lượng natri cũng cao nên uống số lượng nhiều sẽ dẫn đến tăng axit uric máu, tăng gánh nặng cho thận và làm tổn thương thận.
6. Sử dụng thực phẩm chức năng bừa bãi
Có rất nhiều người mua thực phẩm chức năng mà không hỏi ý kiến bác sĩ. Nhiều loại thuốc trên thị trường chứa nhiều chất hóa học khác nhau, và nếu dùng lâu dài có thể làm tổn thương thận thêm trầm trọng. Vì vậy, mọi người không nên tự ý sử dụng 1 cách bừa bãi.