Sức khỏe

Rau đay món ăn ưa thích của ngày hè là bài thuốc quý

Phạm Hoa 10/06/2024 10:07

(GDTĐ) - Rau đay là một trong những loại rau chứa nhiều chất sắt, muối khoáng và vitamin. Là món ăn được ưa chuộng trong những ngày hè nắng nóng và còn là bài thuốc quý mà mọi người chưa biết.

Những công dụng của rau đay trong những ngày hè

Rau đay là một trong những loại rau chứa nhiều chất sắt, muối khoáng và vitamin. Vì có tính hàn cao, lành tính nên rau đay hay được dùng để chế biến món canh vào mùa hè. Sự khác biệt của rau đay so với các loại rau khác chính là tính nhớt của nó, chỉ cần bứt vài chiếc lá rồi vò lại bạn sẽ thấy tay mình rất trơn và nhớt.

Với vị ngọt đặc trưng, rau đay thường là nguyên liệu chính cho món canh cùng với các loại thực phẩm khác như bầu, bí, cua, thịt bằm,..

Trị bệnh táo bón, giúp nhuận tràng: Trong rau đay có nhiều polysaccharid, vì nhiều polysaccharid nên sẽ làm tăng lưu chuyển ruột, chống ứ đọng phân. Bên cạnh đó, trong rau đay có nhiều chất nhờn và đường sucrose và inositol, có công dụng kích thích ruột vận động, làm mềm phân trị táo bón cực kì hiệu quả.

Tốt cho tim mạch: Hạt của cây rau đay chứa nhiều glycosid khác nhau, nhưng chủ yếu là corchorosid và olitorisid. Các chất này có hoạt chất giúp trợ tim cao, làm tăng sức co bóp của tim và giảm nhịp tim bằng với nhịp đập sinh học.

Những lợi ích của rau đay Phòng khám Đông y Phúc Thành

Thanh nhiệt, giải độc cơ thể: Rau đay vốn có nhiều nước lại có tính hàn cao nên rất tốt trong việc thanh lọc cơ thể, có tác dụng làm mát, trị các bệnh về nhiệt như nóng trong người, nhiệt miệng, chữa say nắng,… đặc biệt trong thời tiết nóng bức như hiện nay, cơ thể sẽ cảm thấy khó chịu, bức bối gây cảm giác chán ăn, khó ngủ.

Tăng cường sữa cho mẹ bầu: Vì trong rau đay chứa nhiều nước nên làm tăng thể tích sữa, đặc biệt chất nhày trong rau đay sẽ đẩy sữa về nhiều hơn. Sau khi sinh, bà mẹ nếu được ăn rau đay liên tiếp trong 4 tuần sẽ thấy rõ lượng sữa ngày một tăng lên đều đặn.

Tốt cho trẻ đang ăn dặm: Rau đay là món ăn trong thực đơn không thể bỏ qua của các bé đang trong độ tuổi ăn dặm. Trong độ tuổi này, trẻ dễ mắc phải bệnh còi xương nên cầnbổ sung thật nhiều chất dinh dưỡng và canxi là loại chất đặc biệt có nhiều trong rau đay.

Khi chế biến món ăn cho trẻ, các mẹ nhớ lưu ý bỏ cuống, chỉ lấy lá, thái nhuyễn và xay cùng bột cho bé ăn.

Tác dụng thông tiểu: Những người thường bị khó tiểu, tiểu rát thì rau đay là một bài thuốc không thể bỏ lỡ. Rau đây có hoạt chất vận động tim mạch tốt nên sẽ làm tăng số lượng nước tiểu giúp nước tiểu dễ dàng đi ra ngoài.

Trị rắn cắn: Nghe có vẻ lạ tai nhưng sự thật đây là một trong những công dụng cực kì tuyệt vời của rau đay. Khi bị rắn cắn, bạn cần chọn ngọn rau đay, kết hợp với ngọn chuối tiêu, dây kim cang mỗi thứ một nắm, rửa sạch vẩy ráo nước. Sau đó thái nhỏ vắt lấy nước cốt để uống, còn bã thì đắp vào chỗ vết cắn.

Cần lưu ý: Đây chỉ là bước sơ cứu tạm thời, bạn nên đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời .

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Giáo dục thủ đô
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Rau đay món ăn ưa thích của ngày hè là bài thuốc quý